Su-27 và Su-30SM của Nga khoe uy lực trong cuộc không chiến

11:11, 08/02/2020
|

 - Các chiến đấu cơ Su-27 và Su-30SM đến từ đơn vị không quân thuộc Hạm đội Biển Baltic của Nga mới đây đã tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng các cuộc không chiến ở trên bầu trời Biển Baltic. Đây là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Baltic cho biết hôm 6/2.

Chiến đấu cơ Su-30SM
Chiến đấu cơ Su-30SM

"Lực lượng phi công lái máy bay đã thực hiện một loạt bài tập huấn luyện bay khác nhau trên bầu trời trong những chuyến bay đã được lên kế hoạch từ trước ở trên Biển Baltic, huấn luyện chiến thuật chiến đấu với máy bay của một kẻ thù giả định”, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Baltic cho biết trong một tuyên bố.

Trong các bài diễn tập, lực lượng tập trận chú ý đặc biệt đến các kỹ thuật lái máy bay, thực hiện nhiều động tác tấn công và phòng thủ khác nhau ở các độ cao khác nhau cũng như thời điểm khác nhau trong ngày và đêm, tuyên bố của Hạm đội Biển Baltic cho biết thêm.

Trong bài tập không chiến mang tính chiến thuật, lực lượng lái máy bay Su-27 và Su-30SM đã thay nhau huấn luyện bài tập tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt máy bay của kẻ thù giả định.

Cuộc tập trận nói trên có sự tham gia của 10 chiến đấu cơ.

Sukhoi Su-27 vốn là niềm tự hào của Không quân Nga. Đây là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ như F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet.

Một chuyên gia về máy bay chiến đấu từng nhận xét Su-27 là một chiến đấu cơ thiện chiến, dễ điều khiển và hoàn hảo cho các cuộc không chiến.

Trong khi đó, Su-30SM là loại máy bay chiến đấu đa năng được phát triển từ dòng máy bay Su-30MK do Sukhoi sản xuất. Máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg, giúp máy bay có thể đạt được vận tốc Mach 2 (2.100 km/h). Tầm hoạt động của Su-30SM lên tới 3.000 km và có thể mang theo 8 tấn vũ khí.

Chiến đấu cơ này khả năng cơ động và không chiến linh hoạt cao. Su-30SM có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh cảnh báo sớm và chống tác chiến điện tử, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Sức mạnh của chiến đấu cơ Su-30SM gần đây đã được kiểm chứng trên chiến trường ở Syria.

Ngoài cuộc tập trận nói trên, văn phòng báo chí của hạm đội này hôm qua (7/2) cho biết, họ còn vừa có một cuộc tập trận trong đó tàu đổ bộ đệm khí loại nhỏ Yevgeny Kocheshkov xóa sổ các mục tiêu nổi và trên không của kẻ thù giả định bằng những cuộc tấn công khai hỏa từ hệ thống vũ khí trên tàu.

Tàu Yevgeny Kocheshkov được thiết kế để chuyên chở các đơn vị tấn công và phương tiện chiến đấu. Tàu cũng có khả năng đặt ngư lôi trên biển. Nhờ ưu điểm của bộ đệm khí, tàu có thể di chuyển trên bờ mà không bị cản trở bởi những chướng ngại vật như mương, hào, rãnh hay các bãi mìn, đầm lầy.

"Trong cuộc tập trận triển khai trên biển, các thủy thủ trên tàu đã thực hiện thành công cuộc tấn công bằng đạn pháo nhằm vào các mục tiêu trên không và trên biển. Các cuộc tấn công được khai hỏa từ bệ phóng Ogon 140mm (phiên bản trên biển của hệ thống phóng đa nòng Grad) nhằm vào mục tiêu là một phao cứu đắm đặc biệt được giả định là khẩu đội pháo ven bờ của kẻ thù. Ngoài ra, tàu cũng dùng súng tự động AK-630 để tấn công các mục tiêu trên không được giả định là máy bay của kẻ thù”, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Baltic cho biết thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều