S-500 của Nga có thể dễ dàng hạ bệ vũ khí đỉnh cao của Mỹ?

17:00, 04/02/2020
|

 - Nhà sản xuất tên lửa tối tân S-500 của Nga tự tin cho rằng, tên lửa này của họ được xem như viên đạn bạc chống lại các loại chiến đấu cơ tàng hình nói chung, cụ thể là F-35 - một trong những vũ khí đỉnh cao của Mỹ.

Tên lửa S-500
Tên lửa S-500

Tên lửa phòng không thế hệ tiếp theo của Nga – S-500 sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov mới đây tiết lộ. Ông Borisov là vị quan chức cấp cao mới nhất nói về sự sẵn sàng của S-500 trong năm nay. Chính quyền Nga và Bộ Quốc phòng Nga đều tiếp tục tái khẳng định rằng, S-500 sẽ được bàn giao theo lịch trình được đưa ra trong chương trình mua sắm vũ khí đến năm 2027 của Nga. Theo chương trình này, tên lửa S-500 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế của quân đội Nga trong năm 2020.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã nói với tờ Izvestia hồi tháng trước rằng, S-500 gần đây đã trải qua giai đoạn thử nghiệm trên thực địa ở Syria – một chiến trường mà Không quân Nga đang có sự hiện diện đáng kể. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận thông tin về việc S-500 được đưa đến chiến trường Syria, khẳng định rằng tên lửa tối tân này không cần phải tiếp tục thử nghiệm nữa.

S-500 là hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không đang được Nga tích cực phát triển. Hệ thống vũ khí mới nhất này được đánh giá là hiện chưa có đối thủ trên thế giới. Giới chức quốc phòng Mỹ từng bày tỏ quan ngại về việc kho vũ khí của họ hoàn toàn “bất lực” trước hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz Antei của Nga chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống. S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa S-500 cũng có tầm radar được mở rộng hơn so với S-400.

Hệ thống phòng không S-500 tối tân được thiết kế để có thể phối hợp ăn ý với phiên bản cũ S-400 Triumf. S-400 đã và đang được triển khai rộng khắp ở Nga, trong đó có nhiều khu vực quan trọng như thủ đô Moscow. Khi S-500 chưa ra đời, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ. S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo vào siêu âm. Các chuyên gia quân sự đánh giá, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 là hệ thống mới về chất chứ không phải chỉ đơn thuần là phiên bản hiện đại hơn của hệ thống S-400.

Đặc biệt, các tên lửa 77N6 và 77N6-N1 được trang bị cho S-500 có thể đánh chặn các tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như các mục tiêu bay ở tốc độ trên Mach 5. Nhà sản xuất Almaz-Antey tuyên bố S-500 thậm chí còn có thể tấn công các vệ tinh ở quỹ đạo thấp và một số loại tàu vũ trụ. Ngoài ra, S-500 có thể bổ sung cho S-400 và S-300 để tạo nên một lớp phòng thủ dày đặc trên không phận Nga, vô hiệu hóa mọi cuộc không kích.

Không ngạc nhiên nếu S-500 được ví như viên đạn bạc có thể chống lại các máy bay tàng hình nói chung và cụ thể là F-35 – một loại chiến đấu cơ tối tân hàng đầu của Mỹ. Kỹ sư trưởng của Almaz-Antey - ông Pavel Sozinov khẳng định, tên lửa S-500 của họ là “cú đấm vào uy tín của Mỹ” và nó có thể “vô hiệu hóa các vũ khí tấn công của Mỹ, vượt qua được tất cả các hệ thống phòng không và chống tên lửa mà người Mỹ rất tự hào”.

Quân đội Nga muốn có một tiểu đoàn đầu tiên gồm 10 hệ thống S-500 hùng mạnh trong biên chế để phục vụ cho công cuộc phòng không tương lai của nước này. Với những cải tiến mới, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành “xương sống” của trận địa tên lửa phòng không của quân đội Nga trong tương lai.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều