Nga diễu võ với tên lửa chọc thủng mọi lá chắn

16:36, 10/02/2020
|

 - Hơn 2.500 binh sĩ Nga hồi tuần trước đã tiến hành một cuộc tập trận chiến thuật quy mô lớn với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars - một loại tên lửa có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

Tên lửa RS-24 Yars
Tên lửa RS-24 Yars

Tuyên bố được văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga phát đi hồi cuối tuần vừa rồi cho biết: "Như một phần của cuộc tập trận chiến thuật, các tên lửa có thể được phóng trên những chiếc xe di động - Yars đã thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến đường tuần tra chiến đấu. Bài tập được chú ý đặc biệt là chống lại một cuộc không kích và đẩy lùi hoạt động của các nhóm trinh sát và chống phá ngầm".

Trong cuộc tập trận, các lực lượng tên lửa của Nga đã thực hiện một cuộc hành quân trên đoạn đường lên tới 100km đồng thời thực thi các nhiệm vụ trang bị và ngụy trang những cứ điểm chiến đấu. Cuộc tập trận nói trên có sự tham gia hơn 300 đơn vị vũ khí hạng nặng, trong đó có những vũ khí tối tân nhất như phương tiện phá mìn được điều khiển từ xa - Listva, phương tiện bọc thép chống biệt kích Taifun-M, một phương tiện đường bộ và xe tiêu tẩy độc ARS-14KM.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M. RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.

Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga - ông Sergey Karakaev từng tự hào khoe rằng, tên lửa Yars 'là hiện thân của những thành tựu mới nhất về khoa học, công nghệ' và là tên lửa không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào đang có hiện nay. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars của Nga thuộc thế hệ thứ năm và nó là loại vũ khí không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào trên thế giới, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga - ông Sergey Karakaev đã tự tin tuyên bố như vậy trên tờ Krasnaya Zvezda (Red Star).

"Tên lửa này là hiện thân của những thành tựu mới nhất về khoa học và công nghệ. Không có gì là nói quá khi khẳng định tên lửa Yars sử dụng các giải pháp công nghệ mới cho phép không chỉ tăng độ phức tạp mà còn khiến nó trên thực tế không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào”, ông Karakaev nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều