Được trang bị siêu vũ khí, Tu-160 của Nga khiến đối thủ dè chừng?

16:10, 11/02/2020
|

 - Giới chức quân sự hàng đầu của Nga có ý định trang bị cho các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160 của họ những tên lửa siêu thanh cực mạnh Kinzhal, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm qua (10/2) tiết lộ.

Máy bay ném bom Tu-160
Máy bay ném bom Tu-160

"Khả năng triển khai các tên lửa Kinzhal cho máy bay Tu-160 đang được cân nhắc. Công tác chuẩn bị cho lựa chọn này dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm nay”, nguồn tin cho hay.

Tuy nhiên, nguồn tin trên không nói rõ những chiếc máy bay ném bom Tu-160 đang hoạt động hay những chiếc máy bay Tu-160 được nâng cấp sẽ được trang bị các tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hồi tháng 7 năm 2018 cũng từng tiết lộ về việc Nga có kế hoạch thử nghiệm các hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal trên máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của TU-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Tupolev-160M được nâng cấp sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tên máy bay tối tân nhất, hệ thống liên lạc chống nhiễu đáng tin cậy hàng đầu và những vũ khí có một không hai. Những sự nâng cấp này sẽ giúp chiếc máy bay ném bom mới của Nga nâng cao đáng kể năng lực chiến đấu với việc sử dụng cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân. Máy bay sẽ được trang bị động cơ NK-32, giúp nó tăng đáng kể tầm bay và thời gian bay.

Trong khi đó, tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba năm ngoái, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều