Cận cảnh 'bóng ma' bầu trời của Nga tung hỏa lực nghiền nát kẻ thù

11:10, 19/02/2020
|

 - Kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga đã đặt rất nhiều camera trên các chiến đấu cơ Su-35S để quay được một đoạn video clip cực kỳ ấn tượng ghi lại hình ảnh cuộc tập trận thả bom của chiến đấu cơ thế hệ 4++.

Chiến đấu cơ Su-35S
Chiến đấu cơ Su-35S

Những chiếc camera không chỉ được lắp đặt ở bên trong buồng lái mà còn được cài trên thân của máy bay, ngay trước cửa khoang để bom, giúp ghi lại những hình ảnh độc nhất vô nhị.

Đoạn video clip vừa được công bố đã được ghi hình trong cuộc tập trận trên không gần đây ở khu vực Voronzeh và Tver Regions, miền trung nước Nga. Trong cuộc tập trận này, chiến đấu cơ Su-35S và MiG-31 đã phô trương sức mạnh cùng với 500 binh sĩ Nga.

Xem Su-35 tập trận thả bom

Những chiếc chiến đấu cơ Su-35S đã cất cánh từ sân bay với thời gian chỉ trong vòng 1 phút và đã thả bom xuống các mục tiêu là những hệ thống phòng không và một đoàn xe tăng đang di chuyển của kẻ thù giả định. Tất cả các mục tiêu đều bị phá hủy.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M – máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga.

Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua 48 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Sukhoi năm 2009. Việc mua sắm Su-35 cho Không quân Nga được thực hiện trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí lên tới hàng ngàn tỷ rúp.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với Sukhoi để mua Su-35.

Nga đã hoàn tất việc bàn giao các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4++ Sukhoi Su-35 cho Trung Quốc theo hợp đồng đã được hai nước ký kết trước đó, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật và Quân sự Liên bang Nga hồi tháng Tư năm ngoái cho biết. Lô hàng Su-35 đầu tiên mà Trung Quốc mua của Nga gồm 24 chiếc chiến đấu cơ với trị giá lên tới 2,5 tỉ USD. Theo tờ The Diplomat, Trung Quốc đã nhận được những chiếc chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên từ rất sớm – từ tháng 12/2016.

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua các chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ Su-35 trị giá khoảng 2,5 tỉ USD đã được Trung Quốc ký với Nga năm 2015. Hợp đồng này còn bao gồm cả các điều khoản liên quan đến việc cung cấp thiết bị mặt đất cũng như động cơ thay thế của chiến đấu cơ Su-35.

Nga đang đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ những chiếc chiến đấu cơ Su-35. "Đã có lời đề nghị được đưa ra và chúng tôi đang đánh giá tình hình. Chắc chắn chưa thể có chuyện ‘chúng tôi sẽ mua nó vào ngày mai’. Các khía cạnh tài chính và chiến lược sẽ được xem xét và chúng tôi chưa thể đưa ra quyết định ngay được về vấn đề này”, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tiết lộ như vậy.

"Sẽ không đúng khi nói ‘thời kỳ F-35 đóng lại và thời kỳ Su-35 mở ra’ nhưng chúng tôi đang xem xét lời đề nghị của phía Nga”, vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Nếu Mỹ tiếp tục làm căng với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề S-400 và F-35 thì rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quay sang mua chiến đấu cơ của Nga. Đây sẽ một đòn giáng thêm nữa và Washington sau khi nước này phải chứng kiến đồng minh mua S-400 từ Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều