Xem phi công Nga khoe tài với huyền thoại đánh chặn MiG-31BM

15:41, 10/01/2020
|

 - Các phi công lái máy bay đánh chặn MiG-31BM của Nga vừa có dịp khoe kỹ năng chuyên môn đầy ấn tượng và chính xác với màn tiếp nhiên liệu trên không thông qua bài huấn luyện bay ở khu vực Chelyabinsk của Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố một đoạn video clip ghi lại hình ảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ấn tượng trên kênh YouTube của cơ quan này.

Máy bay đánh chặn MiG-31BM
Máy bay đánh chặn MiG-31BM

"Chỉ các phi công có kinh nghiệm mới được phép thực hiện những chuyến bay đòi hỏi độ khó như vậy. Để duy trì khoảng cách cần thiết, các phi công phải dùng tay để điều khiển động cơ", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Xem phi công Nga khoe tài với huyền thoại đánh chặn MiG-31BM

Đoạn video clip cho thấy hình ảnh một chiếc máy bay đánh chặn MiG-31BM đã tiếp cận một máy bay chở dầu IL-78 ở khoảng cách gần chỉ khoảng 10m và sau đó thực hiện thủ tục tiếp nhiên liệu ở tốc độ 500 km/giờ.

Mikoyan MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển cho Không lực Nga. MiG-31 được mệnh danh là huyền thoại đánh chặn của Không lực Nga. Đây là một mẫu máy bay đánh chặn cao cấp do Phòng thiết kế Mikoyan thiết kết và chế tạo. Nó được triển khai và phát huy hiệu quả mạnh mẽ trên chiến trường của Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã. Máy bay tiêm kích chiến lược MiG-31 là một hệ thống vũ khí đường không được thiết kế chuyên biệt cho các nhiệm vụ phòng thủ và tấn công chiến lược thuộc lực lượng tiêm kích phòng không Liên Xô và Nga. Nó được thiết kế và triển khai nhằm đáp trả nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân tầm xa từ lực lượng máy bay tấn công chiến lược, và các hệ thống vũ khí tấn công hạt nhân từ quĩ đạo thấp của Không quân Mỹ.

Loại tiêm kích này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, ra-đa đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh.

MiG-31 có thể tự tìm kiếm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất. Loại ra-đa mới cho phép nó có thể phát hiện mục tiêu máy bay chiến lược từ cách xa 500 km và 200 km đối với các máy bay tiêm kích, hay tên lửa có cánh, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

MiG-31 được sản xuất từ năm 1979 đến 1992 với số lượng hơn 500 chiếc. Hiện nó vẫn là con át chủ bài của Không lực Nga. Hiện giờ, MiG-31 đã có thêm những phiên bản hiện đại hóa sâu với sức mạnh vượt trội. MiG-31BM là một phiên bản như thế. Các máy bay MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 320km (200 dặm) và theo dõi cùng lúc 10 mục tiêu.

MiG-31BM có thể mang các tên lửa không đối không, đất đối không mới như tên lửa tầm xa K-37M, tên lửa chống radar AS-17 Krypton. Với hệ thống radar mạnh kết hợp tên lửa đối không tầm xa có sức công phá lớn, MiG-31BM được ví là "cơn ác mộng" với bất kỳ loại chiến đấu cơ nào trên thế giới.

Những chiếc MiG-31BM đánh chặn là một phần không thể thiếu của mạng lưới phòng thủ toàn diện hàng không vũ trụ của Nga nhằm ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào, kể cả khi bị tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc