Vũ khí không chiến cực mạnh của Nga thổi bay đoàn xe bọc thép

14:09, 25/01/2020
|

 - 10 chiếc tiêm kích đánh bom hàng đầu - Su-34 thuộc Quân khu Miền Trung của Nga vừa có cuộc tập trận mô phỏng lại một cuộc không chiến, sử dụng các vũ khí phóng từ trên không. Lực lượng tiêm kích đánh bom Su-34 đã phá hủy một đoàn xe bọc thép của kẻ thù giả định, không kích vào các mục tiêu dưới đất. Cuộc tập trận diễn ra ở khu huấn luyện thuộc Vùng Kurgan, Urals, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Trung hôm qua (24/1) cho biết.

Tiêm kích đánh bom hàng đầu của Nga - Su-34
Tiêm kích đánh bom hàng đầu của Nga - Su-34

"Trong cuộc tập trận, các lực lượng lái tiêm kích đánh bom Su-34 đến từ một trung đoàn không quân đã huấn luyện một loạt bài tập chiến đấu trên không phức tạp, đi vào các đường bay song song theo cặp ở tốc độ lên tới 1.900 km/giờ," văn phòng báo chí Quân khu Miền Trung cho biết trong một tuyên bố.

"Trong chuyến bay, các phi công đã thực hiện nhiều động tác bẻ lái phức tạp, lên, xuống, bay theo đường xoắn ốc và quay vòng theo từng cặp ở độ cao từ 300m đến 5.000m”, tuyên bố của Quân khu Miền Trung cho hay.

Lực lượng tiêm kích đánh bom Su-34 đã phá hủy một đoàn xe bọc thép của kẻ thù giả định, không kích vào các mục tiêu dưới đất.

"Cuộc tập trận có sự tham gia của các 10 chiếc tiêm kích ném bom Su-34 và hơn 50 binh sĩ đến từ trung đoàn không quân đóng tại Khu vực Chelyabinsk", văn phòng báo chí của quân khu cho biết.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay đa nhiệm hàng đầu thế giới hiện nay. Máy bay mang tên lửa không đối không này là một trong những vũ khí đang “làm mưa làm gió” ở chiến trường Syria, trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Su-34 được thiết kế để thay thế cho máy bay cường kích Su-24. Nhiệm vụ chính của Su-34 là tấn công mặt đất song nó vẫn sở hữu khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ tối đa lên đến 2.000 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng vũ khí lên đến 8 tấn. Với khả năng mang được khối lượng vũ khí lớn như vậy, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Đây là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.

Chiến đấu cơ Su-34 được trang bị tên lửa tầm ngắn R-73 và các tên lửa radar dẫn đường không đối không R-77. Thêm vào đó, chiến đầu cơ này còn có khả năng mang theo các loại tên lửa đất đối không khác, trong đó có tên lửa Kh-59ME, Kh-31A, Kh-31P, Kh-29T, Kh-29L và S-25LD. Loạt tên lửa này có thể tấn công cả mục tiêu mặt đất lẫn mục tiêu trên biển. Chưa hết, Su-34 còn được trang bị radar Leninets B-004 với khả năng lùng sục các mục tiêu cách nó khoảng 200 km.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều