Vì S-400, Mỹ sẵn sàng đe dọa đối tác quan trọng

08:34, 10/01/2020
|

 - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra một lời cảnh báo thẳng thừng với New Delhi, kêu gọi giới chức Ấn Độ hãy cân nhắc lại quyết định mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 với Nga nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Khi được hỏi về vấn đề Ấn Độ theo đuổi các tên lửa S-400 trong cuộc họp báo diễn ra hôm 8/1, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cứng rắn rằng Ấn Độ sẽ không được hưởng sự bảo vệ đặc biệt nào trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Washington cũng đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vì việc nước này mua các tên lửa S-400 của Nga.

 “Không có sự miễn trừng phạt nào ở đây. Quốc hội chắc chắn không bao giờ đưa ra quy định như thế và chính quyền cũng không làm điều đó”, vị quan chức cấp cao của Mỹ cho biết đồng thời nói thêm rằng: “Giới chức Ấn Độ biết về việc có khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt”.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga theo đó bất kỳ nước nào có giao dịch với những khu vực quốc phòng và tình báo của Nga sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt phụ. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Chính vì thế, New Delhi lâu nay vẫn hy vọng rằng, Mỹ sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt với Ấn Độ, đặc biệt sau khi một số quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng phản đối việc Mỹ trừng phạt Ấn Độ vì hợp đồng S-400 do lo ngại lợi ích của nước Mỹ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, với phát biểu mới nhất nói trên từ vị quan chức cấp cao của Mỹ, có vẻ như Ấn Độ khó tránh được việc bị Mỹ trừng phạt vì hợp đồng S-400 với Nga.

Nga và Ấn Độ từ lâu đã có mối quan hệ đối tác thân thiết đến mức New Delhi từng là đồng minh của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Moscow đã cung cấp cho Ấn Độ hơn 60% trong tổng số vũ khí hạng nặng của cường quốc Châu Á. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự nổi lên của Trung Quốc và cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ, Washington và New Delhi đã bắt đầu tăng cường hợp tác song phương. Trên thực tế, mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Mỹ đang phát triển mạnh mẽ là vì hai nước này đều tìm cách đối trọng với sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vụ Ấn Độ mua S-400 của Nga có nguy cơ đe dọa làm phương hại đến mối quan hệ đang ấm lên giữa Mỹ và Ấn Độ. Điều đáng nói là New Delhi cho thấy họ không có ý định từ bỏ mối quan hệ lâu dài, bền chặt với điện Kremlin.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc