Nga ồ ạt cấp hơn 120 tên lửa tối tân cho đồng minh của Mỹ

21:01, 21/01/2020
|

 - Hơn 120 tên lửa dẫn đường đất đối không đã được Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một trung đoàn tên lửa phòng không S-400, một nguồn tin trong ngành quân sự ngoại giao của Nga hôm qua (20/1) cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 2 khẩu đội S-400, hơn 120 tên lửa đất đối không cùng với các thiết bị phụ trợ, các bộ phận và công cụ thay thế”, nguồn tin cho hay đồng thời nhấn mạnh thêm rằng hoạt động chuyển giao công nghệ, dù chỉ là một phần, chưa được đưa ra trong hợp đồng.

Theo nguồn tin, hoạt động cung cấp và tiếp nhận tên lửa S-400 đã được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký bàn giao ở thủ đô Ankara hồi đầu tháng 12. Thời gian bảo hành sẽ kéo dài 20 tháng tính từ thời điểm này.

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước của Nga – Rosoboronexport chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hợp tác với Nga để đưa tên lửa S-400 vào hoạt động. Moscow cam kết sẽ hoàn tất quá trình này vào tháng Tư hoặc Năm.

Hồi tháng 9 năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD, theo đó Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống tên lửa S-400 tối tân. Lô hàng đầu tiên theo hợp đồng đã được bàn giao cho Ankara hồi tháng 7 năm 2019.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35.

Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga. Mỹ đe dọa trừng phạt Ankara và không bán những chiếc chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có trong tay những hệ thống tên lửa S-400.

Tuy nhiên, Mỹ đã phải thất vọng trước sự quyết tâm và cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều