Nga khoe sức mạnh với tên lửa có thể nghiền nát 28 xe tăng cùng lúc

16:09, 02/01/2020
|

 - Hơn 300 binh sĩ thuộc Quân khu Miền Nam của Nga đã tổ chức một cuộc tập trận ở Bắc Ossetia để huấn luyện bài tập kiểm soát các cuộc tấn công bằng tên lửa, sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Nam hôm 31/12 cho biết.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

"Các binh sĩ trong lực lượng tên lửa thuộc Quân khu Miền Nam của Nga đóng tại Nam Ossetia đã tổ chức một cuộc tập trận kiểm soát các cuộc tấn công bằng tên lửa. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 300 binh sĩ và khoảng 50 vũ khí, trong đó có hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander", văn phòng báo chí Quân khu Miền Nam Nga cho hay.

Trong cuộc tập trận, lực lượng Nga đã diễn tập bài tập bí mật di chuyển đến các khu vực đóng quân đã định sẵn, triển khai các bệ phóng, hệ thống nạp đạn và chuẩn bị dữ liệu cho cuộc tấn công. Sau đó, lực lượng tập trận tiến hành các vụ phóng tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng then chốt của kẻ thù giả định ở tầm bắn khác nhau, tuyên bố cho hay.

Trong cuộc tập trận, lực lượng Nga chú ý đặc biệt đến các phương tiện chiến đấu ngụy trang và đã vượt qua được vùng đất bị nhiễm độc, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Nam cho biết thêm.

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc