Nga được trang bị 50 máy bay ném bom có khả năng uy hiếp Mỹ

11:34, 09/01/2020
|

 - Lực lượng Không quân Nga có thể đón nhận đến 50 chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-160M mới vào đầu năm 2021, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko hồi cuối tháng 12 năm ngoài từng tiết lộ như vậy. Đây thực ra không phải là thông tin mới bởi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng thông báo điều tương tự hồi tháng 1/2019.

Máy bay ném bom tầm xa Tu-160M
Máy bay ném bom tầm xa Tu-160M

Tuy nhiên, không ít người hoài nghi về thông tin nói trên. Mua đến 50 chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-160M có thể sẽ quá đắt đỏ đối với Nga trong bối cảnh nước này đang có khó khăn về tài chính.

Tu-160 không phải là một loại máy bay mới. Chiếc máy bay 4 động cơ này đã lần đầu tiên cất cánh trên bầu trời là vào năm 1981. Tupolev được chế tạo cho Không quân Xô-viết. Trong hai thập kỷ, Tu-160 là chiếc máy bay ném bom hạt nhân chiến lược siêu thanh duy nhất của Liên Xô và sau đó là Nga.

Máy bay Tu-160 Blackjack (Tupolev Tu-160) là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có. Tu-160 còn là máy bay ném bom có tốc độ cao nhất. Không quân Nga gọi Tu-160 là Thiên nga trắng.

Máy bay Tu-160 được giới quân sự phương Tây mệnh danh là "chiếc dùi cui". Đây là mẫu chiến đấu cơ siêu âm đa năng, được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Bề ngoài, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có dáng gần giống với máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, khả năng bay của Tu-160 Blackjack khác với B-1B Lancer. Tu-160 có thể bay tác chiến, thâm nhập ở tầm thấp và tầm cao với tốc độ 1,9 Mach (tương đương 2018 km/giờ).

Sức mạnh của Tu-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình chiến lược, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi và thuỷ lôi, với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn. Máy bay ném bom hạng nặng này có khả năng thực hiện các chiến dịch tầm xa vì nó có thể tiếp nhận dầu trên không bằng loại máy bay chuyên dụng do Nga chế tạo IL-78 hay ZMS-2.

Năm ngoái, Nga từng thực hiện một màn phô trương sức mạnh bằng Tu-160 khiến Mỹ lo ngại. Moscow đã phái hai chiếc máy bay ném bom hạt nhân uy lực Tu-160 bay đến khu vực đối diện với vùng Alaska của Mỹ. Đây là một phần của cuộc tập trận huấn luyện mà báo chí Nga miêu tả là để thể hiện năng lực của Moscow trong việc triển khai vũ khí hạt nhân ngay trước cửa ngõ của Mỹ. Các máy bay của Nga đã bay một khoảng cách hơn 6.000km trong hơn 8 giờ đồng hồ liên tục từ căn cứ của nó ở phía tây nước Nga đến triển khai ở vùng Anadyr thuộc khu vực Chukotka, đối mặt với khu vực Alaska của Mỹ.

Tờ Rossiiskaya Gazeta của chính phủ Nga cho biết trên website của cơ quan này rằng, chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom Tu-160 nói trên đã chứng tỏ được khả năng của Moscow trong việc điều máy bay ném bom trong vòng 20 phút là có thể đến được lãnh thổ của Mỹ.

Chuyến bay của Tu-160 diễn ra vào thời điểm quan hệ Nga và Mỹ đang leo thang căng thẳng về vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân. Mỹ rút ra khỏi một hiệp ước tên lửa hạt nhân chiến lược và điều này đang gây lo ngại về viễn cảnh bùng nổ một cuộc chạy đua vũ trang.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc