Dàn trực thăng siêu mạnh của Nga khoe uy lực ở vùng đất nhạy cảm

10:19, 22/01/2020
|

- Hơn 10 chiếc trực thăng hàng đầu của Nga, trong đó có trực thăng Ka-52 ‘Alligator’ và Mi-28N ‘Night Hunter’, vừa tham gia vào một cuộc tập trận khoe sức mạnh ở bán đảo Crimea – vùng đất là nguyên nhân của cuộc đối đầu căng thẳng giữa Nga và phương Tây hiện giờ.

Trực thăng Ka-52 Alligator
Trực thăng Ka-52 Alligator

Các lực lượng đến từ đơn vị không quân thuộc Quân khu phía Nam của Nga đã thực hiện một cuộc tập trận huấn luyện khả năng bảo vệ các cơ sở chiến lược cũng như hỗ trợ hỏa lực cho các trực thăng vận tải chở lính nhảy dù đổ bộ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cuộc tập trận này diễn ra ở bán đảo Crimea, văn phòng Hạm đội Biển Đen hôm qua (21/1) cho biết.

"Các lực lượng trực thăng đóng trên bán đảo Crimea đã thực hiện những chuyến bay trong điều kiện thời tiết phức tạp, huấn luyện chiến dịch bảo vệ những cơ sở chiến lược. Trong tiến trình thực hiện các chuyến bay dự kiến, lực lượng lái máy bay trực thăng còn huấn luyện bài tập hộ tống và hỗ trợ hỏa lực để bảo vệ các trực thăng vận tải tham gia vào một cuộc đổ bộ tấn công," văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho hay.

Hơn 10 chiếc trực thăng đã tham gia vào cuộc tập trận, trong đó có Ka-52 ‘Alligator,’ Mi-28N ‘Night Hunter,’ Mi-35 và Mi-8AMTSh ‘Terminator’.

Ka-52 Alligator là máy bay trực thăng trinh sát và chiến đấu thế hệ mới của Nga. Trực thăng Ka-52 hiện được đánh giá là một trong những trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới. Ka-52 có thể hoạt động trong mọi thời tiết, cả ban ngày lẫn ban đêm, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, định vị mục tiêu, hỗ trợ cho các đơn vị mặt đất và phối hợp hoạt động của các trực thăng quân sự khác. Nó cũng có khả năng tấn công và tiêu diệt các loại mục tiêu mặt đất (xe bọc thép lẫn công sự), chi viện hỏa lực hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp trong mọi điều kiện thời tiết.

Ka-52 cũng là trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới trang bị ghế phóng K-37-800M giúp phi công thoát ra ngoài trong trường hợp trực thăng bị trúng đạn hoặc gặp sự cố nghiêm trọng. Điểm vượt trội của Ka-52 so với các trực thăng tấn công khác là khả năng cơ động rất cao. Nó có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h và bay ngang với tốc độ 100 km/h. Một ưu thế nữa của Ka-52 là khả năng bay kiểu xoáy, nghĩa là bay xung quanh một điểm ngắm và hướng hệ thống vũ khí về phía mục tiêu.

Trong khi đó, trực thăng tấn công Mi-28 do Nga sản xuất và nó được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tìm, diệt các mục tiêu như xe tăng, thiết giáp, mục tiêu kiên cố, mục tiêu trên không chi viện hỏa lực cho lục quân. Nó có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm.

Trực thăng này có thể tàng hình trước radar, có khả năng tấn công vượt trội, thậm chí là tấn công cả các máy bay chiến đấu, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 6 km trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả trong đêm tối và đạt tốc độ từ 500-600 km/giờ. Mi-28 có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến nhanh gấp 2,5 lần so với người tiền nhiệm MI-24.

Các chuyên gia quốc phòng hàng đầu của Mỹ cũng từng đưa ra những đánh giá tốt về sức mạnh uy lực của dòng trực thăng tấn công này. Thậm chí khi đem so sánh Mi-28N với những vũ khí quân sự tương đồng do Mỹ và các quốc gia khác sản xuất, nó có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Theo họ, trực thăng tấn công Mi-28N của Nga có các ưu điểm như: Hỏa lực mạnh, cơ động và khả năng sống sót cao. Trực thăng tấn công thế hệ sau Mi-28N của Nga từng được nhiều nước và giới am tường quân sự đánh giá cao, đặt cho biệt danh là "Thợ săn đêm" (NATO định danh là Havoc hay "kẻ tàn phá ban đêm").

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều