Chưa hết tức giận về S-400, Mỹ nhận thêm đòn giáng S-500?

17:13, 14/01/2020
|

 - Sau khi đối đầu quyết liệt với Mỹ về vấn đề S-400, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giáng cho đồng minh một đòn giáng mạnh khác bằng việc hé lộ ý định mua các công nghệ phòng không và vũ khí như S-500 từ Nga.

Sau tên lửa S-400, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn có được các tên lửa S-500 từ Nga
Sau tên lửa S-400, Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn có được các tên lửa S-500 từ Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày tìm cách rời xa Mỹ sau khi hai nước thành viên NATO đối đầu gay gắt với nhau về việc Ankara mua các tên lửa S-400 của Nga.

Trong diễn biến mới nhất, tờ tin mạng Defece News mới đây dẫn lời giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, Ankara đang tiến ngày một gần đến Nga và thậm chí đang tìm cách mua thêm các công nghệ phòng không cũng như vũ khí kiểu như tên lửa S-500 nếu các nước đặc biệt là Mỹ và Pháp tiếp tục không cho Ankara tiếp cận với công nghệ quốc phòng của những nước này.

"Nếu các nước phương Tây còn tiếp tục trì hoãn, chần chừ không muốn chia sẻ công nghệ quân sự vì các lý do chính trị thì điều đó sẽ dẫn đến việc chúng tôi phải tìm các công nghệ thay thế ở những nước mà chúng tôi không gặp phải các vấn đề chính trị. Trong số những nước có thể nhất mà chúng tôi tìm đến có Nga ", một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về hoạt động mua bán vũ khí, cho truyền thông biết.

Tuy nhiên, vị quan chức trên từ chối bình luận về tiến độ đàm phán giữa Ankara và Moscow về hợp đồng S-500, chỉ nhấn mạnh rằng “mọi thứ đều đang tiến triển theo kế hoạch ".

Những phát biểu trên được củng cố thêm bởi thông tin được cung cấp từ một quan chức ngoại giao giấu tên khác của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, vị quan chức ngoại giao cho hay, Ankara đang ưu tiên  hướng đến việc mua công nghệ của hệ thống tên lửa phòng không S-500.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng tiết lộ, Moscow và Ankara đã thảo luận về khả năng cùng bắt tay chế tạo tên lửa phòng không tối tân S-500. Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn đồng sản xuất tên lửa S-400 với Nga.

Thông tin mới nhất về việc Ankara đang ngó nghiêng S-500 của Nga chắc chắn sẽ khiến Washington tức giận trong bối cảnh nước này vẫn còn chưa hết khó chịu về hợp đồng S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga.

S-500 là hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không đang được Nga tích cực phát triển. Hệ thống vũ khí mới nhất này được đánh giá là hiện chưa có đối thủ trên thế giới. Giới chức quốc phòng Mỹ từng bày tỏ quan ngại về việc kho vũ khí của họ hoàn toàn “bất lực” trước hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz Antei của Nga chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống.

S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa S-500 cũng có tầm radar được mở rộng hơn so với S-400.

Hệ thống phòng không S-500 tối tân được thiết kế để có thể phối hợp ăn ý với phiên bản cũ S-400 Triumf. S-400 đã và đang được triển khai rộng khắp ở Nga, trong đó có nhiều khu vực quan trọng như thủ đô Moscow. Khi S-500 chưa ra đời, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ. S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo vào siêu âm. Các chuyên gia quân sự đánh giá, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 là hệ thống mới về chất chứ không phải chỉ đơn thuần là phiên bản hiện đại hơn của hệ thống S-400.

Quân đội Nga muốn có một tiểu đoàn đầu tiên gồm 10 hệ thống S-500 hùng mạnh trong biên chế để phục vụ cho công cuộc phòng không tương lai của nước này. Với những cải tiến mới, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành “xương sống” của trận địa tên lửa phòng không của quân đội Nga trong tương lai.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc