Cận cảnh màn khai hỏa đầy uy lực của hai tên lửa Kinzhal và Kalibr

16:23, 10/01/2020
|

 - Hơn 30 chiếm hạm cùng 40 máy bay đã tham gia vào một cuộc tập trận lớn của Hạm đội Biển Đen và Hạm đội phương Bắc của Nga. Đây là cơ hội để người ta có thể chứng kiến những vũ khí mới đình đám của Nga khoe uy lực trong màn khai hỏa ấn tượng.

Chiến đấu cơ MiG-31K đã cất cánh lên bầu trời và tiến hành phóng thử tên lửa siêu thanh Kinzhal
Chiến đấu cơ MiG-31K đã cất cánh lên bầu trời và tiến hành phóng thử tên lửa siêu thanh Kinzhal

Các tên lửa hành trình Kalibr đã được phóng đi từ hai loại bệ phóng khác nhau trong cuộc tập trận vừa diễn ra ở Biển Đen. Lực lượng trên tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và tàu tên lửa nhỏ Orekhovo-Zuevo đã thực hiện màn phóng tên lửa trên mặt nước trong khi tàu ngầm Kolpino phóng tên lửa Kalibr từ dưới nước. Tên lửa này đã được sử dụng trong môi trường chiến đấu thực sự và nó đã chứng minh tính hiệu quả của nó trong cuộc chiến chống khủng bố của Nga ở Syria.

Nga phóng thử tên lửa

Cũng trong khuôn khổ cuộc tập trận, cặp đôi vũ khí cực mạnh – chiến đấu cơ MiG-31K và tên lửa Kinzhal, đã có màn khai hỏa ấn tượng. Chiến đấu cơ MiG-31K đã cất cánh lên bầu trời và tiến hành phóng thử tên lửa siêu thanh Kinzhal ở một trong những trận địa tên lửa trên bờ biển của Nga. Vũ khí hạng nặng Kinzhal là một trong nhiều hệ thống vũ khí siêu thanh đang được ngành công nghiệp quốc phòng Nga phát triển cho quân đội.

Nga phóng tên lửa trong cuộc tập trận ở Biển Đen

Tên lửa Kinzhal đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba năm ngoái. Ông chủ điện Kremlin tự hào khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga từng khen ngợi về tên lửa Kinzhal như sau: "Đó là một vũ khí cực kỳ tối tân, một tên lửa tầm xa siêu âm có khả năng đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Đó là thứ vũ khí không thể đánh bại, có sức mạnh và tiềm năng chiến đấu khủng khiếp. MIG-31 là chiến đấu cơ mang theo tên lửa mới và đây là loại chiến đấu cơ phù hợp nhất để giúp tăng tốc tên lửa khi cần tốc độ”.

Trong khi đó, tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó được đưa vào chiến trường Syria. Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria.

Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Cuộc tập trận với những tên lửa mới hàng đầu của Nga nói trên có sự giám sát trực tiếp của Tổng thống cũng là Tư lệnh tối cao của quân đội Nga – ông Vladimir Putin. Theo điện Kremlin, Tổng thống Putin đã lên chiếc tàu khu trục mang tên lửa có tên là Marshal Ustinov và trực tiếp theo dõi cuộc tập trận từ đó.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc