Biển Đông: Indonesia cứng rắn với Trung Quốc

0
0

 - Indonesia sẽ huy động ngư dân tham gia vào các tàu chiến ở Biển Đông để giúp chống lại các tàu Trung Quốc, chính phủ Indonesia hôm qua (6/1) cho biết trong bối cảnh Indonesia và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng nhất trong nhiều năm ở Biển Đông.

Tổng thống Indonesia (ở giữa) đi qua những chiếc chiến đấu cơ và vũ khí trong một cuộc tập trận của Indonesia ở đảo Natuna
Tổng thống Indonesia (ở giữa) đi qua những chiếc chiến đấu cơ và vũ khí trong một cuộc tập trận của Indonesia ở đảo Natuna

Trong một tuyên bố mạnh mẽ một cách khác thường, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nói với các phóng viên rằng: “Không có bất kỳ sự nhượng bộ nào khi liên quan đến vấn đề chủ quyền của chúng tôi."

Cuộc đối đầu từ tháng trước ở quần đảo phía bắc Natuna giữa Indonesia và Trung Quốc đã làm xấu đi mối quan hệ song phương.

Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho các phóng viên biết, khoảng 120 ngư dân đến từ đảo Java sẽ được điều đến quần đảo Natuna. "Chúng tôi muốn huy động các ngư dân từ bờ biển phía bắc và có thể lần lượt từ các khu vực khác đến để hoạt động trong khu vực quần đảo Natuna bằng cách đánh bắt cá và làm nhiều việc khác”, ông Mahfud cho hay.

Indonesia – nước đông dân thứ tư thế giới, tuần trước cho biết, họ đã cử thêm các tàu chiến đến khu vực. Hiện tại, có 6 tàu Indonesia đang có mặt trong khu vực trong khi 4 chiếc tàu chiến khác đang trên đường, ông Imam Hidayat – người phụ trách các chiến dịch hàng hải của Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia, cho hay.

Loạt động thái trên diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Indonesia hồi tuần trước triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta đến để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ việc tàu của Trung Quốc đã xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở ngoài khơi bờ biển thuộc quần đảo phía bắc Natuna. Một văn bản ngoại giao chính thức thể hiện sự phản đối của Indonesia cũng đã được gửi đến Trung Quốc, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia cho hay.

Bắc Kinh khăng khăng cho rằng nước này “có các quyền lịch sử” trong khu vực và rằng các tàu đánh cá của họ đã thực hiện những hoạt động “hợp pháp và hợp lý”.

Theo các nguồn tin báo chí, những ngư dân của Indonesia đã nhiều lần nhìn thấy một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc hộ tống các tàu đánh cá của nước này trong những ngày gần đây và họ đã báo cáo sự việc cho Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia.

Indonesia tuyên bố không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng sẽ không dung thứ cho bất kỳ vụ xâm phạm nào của Trung Quốc vào các vùng lãnh hải của họ. “Sẽ không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào trong vấn đề chủ quyền của Indonesia”, phát ngôn viên của Tổng thống Indonesia – ông Fajroel Rachman cho biết hồi cuối tuần vừa rồi.

Không giống như nhiều nước láng giềng Đông Nam Á khác, Indonesia từ lâu luôn khẳng định nước này không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và gần đây tàu thuyền hai bên bắt đầu có nhiều cuộc đụng độ, va chạm ở khu vực hơn. Các lực lượng Indonesia quyết liệt chặn tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi quần đảo Natuna. Hồi tháng 5/2016, một tàu khu trục Indonesia đã bắn hàng loạt phát súng khi một tàu cá của Trung Quốc không chịu ngừng đánh bắt cá trong khu vực. Sau đó, Indonesia đã bắt tàu cá này cùng 8 ngư dân đi trên đó.

Sau những cuộc đối đầu căng thẳng vào năm 2016, Tổng thống Widodo đã đích thân đến thăm quần đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia kể từ đó đã vạch ra các kế hoạch tăng cường tên lửa đất đối không, máy bay không người lái và vũ khí quân sự hạng nặng đến quần đảo của họ ở Biển Đông.

Biển Đông được xem là một trong những những điểm nóng nhất ở Châu Á hiện giờ. Trung Quốc đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên, thậm chí cả với những khu vực nằm giáp với bờ biển của nhiều nước Đông Nam Á. Đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc dựa vào yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò. Nhiều khu vực nằm trong bản đồ đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc cách xa nơi gần nhất thuộc đại lục Trung Quốc đến cả hơn 1.000km và nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.