Tướng Nga tự hào khoe tên lửa khiến mọi hệ thống phòng thủ đều phải chịu thua

16:56, 02/12/2019
|

 - Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga - ông Sergey Karakaev vừa tự hào khoe rằng, tên lửa Yars "là hiện thân của những thành tựu mới nhất về khoa học, công nghệ” và là tên lửa không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào đang có hiện nay.

Tên lửa Yars
Tên lửa Yars

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars của Nga thuộc thế hệ thứ năm và nó là loại vũ khí không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào trên thế giới, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga - ông Sergey Karakaev đã tự tin tuyên bố như vậy trên tờ Krasnaya Zvezda (Red Star).

"Tên lửa này là hiện thân của những thành tựu mới nhất về khoa học và công nghệ. Không có gì là nói quá khi khẳng định tên lửa Yars sử dụng các giải pháp công nghệ mới cho phép không chỉ tăng độ phức tạp mà còn khiến nó trên thực tế không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào”, ông Karakaev cho hay.

Vị quan chức của Nga cũng nói thêm rằng, tên lửa Yars vượt qua tên lửa Topol về nhiều khía cạnh. "Các đặc điểm thiết kế của tên lửa Yars cho phép nó có thể được phóng đi từ những mặt nền trong khi Topol chỉ có thể hoạt động sau khi có những hoạt động chuẩn bị đặc biệt về kỹ thuật", vị quan chức quân sự của Nga nhấn mạnh. Theo lời ông Karakev, đặc tính trên cho phép Nga phóng tên lửa từ bất kỳ địa điểm nào.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc