Tung đủ chiêu trò, Mỹ vẫn buộc phải đầu hàng trước S-400 của Nga

20:00, 10/12/2019
|

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa ra tuyên bố mới nhất về S-400 khiến Mỹ hoàn toàn thất vọng. Rất có thể, sau tuyên bố này của ông Erdogan, Mỹ sẽ tung đòn trừng phạt đồng minh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Cụ thể, ông Erdogan vừa cứng rắn tuyên bố, Ankara sẽ không từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga để mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Đây không phải là lần đầu tiên Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra phát biểu thể hiện sự kiên quyết của Ankara trong việc theo đuổi kế hoạch mua các tên lửa S-400 của Nga. Trước đó, hồi tháng 11, ông Erdogan đã nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua các tên lửa phòng không Patriot của Mỹ nhưng sẽ không đồng ý từ bỏ các hệ thống S-400 mà họ vừa mua được từ Nga.

“Chúng tôi không thể từ bỏ S-400 để mua Patriot. Chuyện này đã kết thúc. Nhưng nếu Mỹ đề nghị bán cho chúng tôi với những điều kiện thích hợp, chúng tôi sẽ mua hệ thống của họ. Bởi vì chúng tôi muốn đa dạng hóa các hệ thống phòng không của chúng tôi”, Tổng thống Erdogan đã cho biết như vậy trên kênh truyền hình TRT.

Theo Tổng thống Erdogan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh NATO đã thể hiện sự ngạc nhiên trước việc Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là một thành viên của NATO, lại mua các tên lửa S-400 từ Nga. “Tôi đã trả lời rằng: Tôi có cần phải hỏi xin phép các ngài về việc mua gì và mua từ ai không?”, ông Erdogan cho hay.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm năng lực của hệ thống radar của tên lửa S-400 trước các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Tên lửa S-400 đã được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi giữa tháng Bảy và chúng dự kiến được đưa vào hoạt động toàn diện vào tháng Tư năm sau. Bất chấp thực tế trên, Mỹ vẫn nỗ lực tìm cách thuyết phục, gây sức ép đòi Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ tên lửa S-400.

Với tuyên bố mới nhất của ông Erdogan, có vẻ như đã đến lúc Washington nên từ bỏ ý định phá hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara và Washington đang đối đầu nhau gay gắt về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga. Washington giải thích rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và gây ra mối đe dọa với các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng S-400, Mỹ và các đồng minh phương Tây không giấu nổi sự lo lắng và đã tìm mọi cách để phá hợp đồng này. Giới chức NATO và Mỹ tin rằng, nếu hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara thành công thì đây sẽ là cơ hội mở đường cho Nga tiếp cận, tìm hiểu về các thiết bị chiến tranh của phương Tây, đặc biệt là các chiến đấu cơ F-35. Việc Ankara theo đuổi S-400 của Nga đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra mối quan hệ chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Giới chức Mỹ liên tục đe dọa và cảnh cáo Ankara về hậu quả nếu cứ nhất quyết mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao. Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc