Tìm cách giải mã S-400, Mỹ khiến Nga “lo sốt vó”?

10:51, 19/12/2019
|

 - Các máy bay do thám của Mỹ được cho là đã nhiều lần bị phát hiện bay lượn lờ gần căn cứ của Nga ở chiến trường Syria cũng như ở Crimea để tìm cách do thám một loại vũ khí đình đám của Nga đang làm Washington “đau đầu” – tên lửa phòng không S-400.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Các tên lửa do thám US P-8 Poseidon bay gần lãnh thổ Syria đã tìm cách chặn tần số hoạt động của hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga đang được triển khai trong căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, hãng tin Free News dẫn lời một phi công có kinh nghiệm của Nga cho biết. Theo ông này, quân đội Mỹ vẫn cần phải giải mã các dữ liệu mà họ thu thập được trước khi có thể tận dụng chúng.

"Hiện tại, họ cần phải phá mã các hệ thống S-400 của chúng tôi đang hoạt động ở chiến trường Syria. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang phải xua đuổi các máy bay của họ tránh xa chúng tôi. Việc này thường xuyên xảy ra. Họ thử thách năng lực của chúng tôi trong việc có thể phát hiện và xua đuổi họ. Hoạt động do thám đang diễn ra”, viên phi công giấu tên cho hay.

Theo vị chuyên gia, một khi Mỹ phá được mã mà các hệ thống S-400 sử dụng, Mỹ có thể gây nhiễu các chiến dịch của S-400, làm nhiễu hệ thống radar và thậm chí có thể khiến S-400 nhìn thấy các máy bay mà thực tế chúng không tồn tại. Không rõ liệu tất cả hệ thống S-400 có sử dụng chung một tần số hay không.

Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400s ở Syria và dàn vũ khí này kể từ đó đã bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria khỏi các mối đe dọa từ trên không, cụ thể là những chiếc máy bay do thám không người lái liên tục được sử dụng để tấn công vào căn cứ này.

S-400 đã phục vụ trong quân đội Nga từ năm 2007. Tính đến thời điểm này, có 16 trung đoàn S-400 được triển khai trên khắp lãnh thổ của Nga cũng như tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Với sức mạnh ấn tượng của S-400, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga liên tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Đến thời điểm này, đã có 6 quốc gia được cho là đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh và Ankara đều đã nhận được các hệ thống S-400. Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400. Trong khi đó, Serbia được cho là đang để ý đến S-400 của Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc