Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga được đưa vào trực chiến trong tuần này

16:32, 26/12/2019
|

 - Trung đoàn hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây đã cho biết như vậy tại cuộc họp mở rộng của giới lãnh đạo quân sự của Nga với sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin.

Tên lửa Avangard
Tên lửa Avangard

"Tuần này, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị hệ thống Avangard với phương tiện lướt siêu vượt âm sẽ chính thức tiếp nhận nhiệm vụ trực chiến”, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu thông báo.

Trước đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100N UTTKh đầu tiên được trang bị phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard đã trải qua các cuộc thử nghiệm chiến đấu vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 ở Sư đoàn Tên lửa Chiến lược Dombarovsky.

Một nhóm thanh sát viên vũ khí của Mỹ đã được tiếp cận với hệ thống Avangard từ hôm 24 – 26/11 theo những điều khoản được quy định trong Hiệp ước START Mới - hiệp ước có hiệu lực từ năm 2011. Đây là một động thái mà Moscow nói rằng là để cho thấy một hiệp ước kiểm soát vũ khí then chốt vẫn còn đang có hiệu lực.

Tổng thống Putin từng miêu tả tên lửa Avangard là vũ khí “bất khả chiến bại” trong thông điệp liên bang hồi tháng Ba. Tên lửa Avangard có thể bay với tốc độ nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh và có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong nửa giờ đồng hồ. Đòn tấn công của Avangard sẽ “giống như một thiên thạch, một quả cầu lửa” và ở tốc độ như nói ở trên, nó có thể lượn quanh trái đất trong vòng khoảng nửa giờ đồng hồ. Có thể nói, tên lửa Avangard có thể xóa sổ một thành phố trong chớp mắt.

Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004. Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Vũ khí mới Avangard được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang ngày 1/3 đầu năm. Sau đó, trong cuộc hỏi đáp trực tiếp hàng năm vào hôm 7/6, Nhà lãnh đạo Nga cũng đã tiết lộ thêm thông tin, “hệ thống Avangard đã trong quá trình được chế tạo và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Từ năm 2019, chúng tôi có kế hoạch bàn giao những tên lửa Avangard cho Lực lượng Vũ trang Nga".

Chưa có nhiều thông tin về tên lửa Avangard của Nga. Tuy nhiên, hồi cuối năm ngoái, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã hé mở một số thông tin về dự án tối mật này. Cụ thể, ông Borisov đã tiết lộ trên kênh truyền hình Rossiya 24 TV rằng cuộc thử nghiệm mới nhất đã cho thấy, tên lửa Avangard có thể phóng đi với tốc độ kinh khủng là 27 Mach, vượt quá 27 lần tốc độ âm thanh và tương đương hơn 30.000 km/giờ.

Sự linh hoạt vượt trội của tên lửa Avangard khiến nó trở thành một trong những mục tiêu khó tấn công nhất, ông Borisov giải thích: “Gần như không có tên lửa nào có thể bắn hạ nó ở tốc độ như vậy”, vị quan chức hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Sẽ cực kỳ khó để đoán được đường đi của tên lửa siêu vượt âm Avangard và đặc tính này khiến cho bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng rơi vào thế bị bất ngờ, bị động trước cuộc tấn công của tên lửa Avangard. “Bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng sẽ trở nên vô dụng vì rất khó để có thể phát hiện và tấn công tên lửa Avangard”, ông Borisov cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phát biểu, trung đoàn đầu tiên được trang bị tên lửa Avangard sẽ được triển khai ở Nga vào năm 2019. Đó là một sự kiện lớn cho Lực lượng Vũ trang Nga và có thể là cho toàn thể nước Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc