Nga khai hỏa tên lửa “bất bại” ở vùng đất nhạy cảm, phương Tây đứng ngồi không yên?

15:50, 02/12/2019
|

 - Nga vừa tiết lộ thông tin khiến phương Tây lo lắng. Theo đó, tên lửa hành trình siêu âm được phóng từ trên không mới tinh của Nga - Kinzhal (Dao Găm) lần đầu tiên được thử nghiệm ở Bắc Cực. Đây là vùng đất nhạy cảm bởi nó đang nằm trong tranh chấp giữa Nga với một số nước phương Tây. Theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, tên lửa được phóng đi đã đánh trúng mục tiêu ở dưới mặt đất và đây là vụ thử đầu tiên loại này được tiến hành.

Tên lửa tối tân Kinzhal được trang bị cho chiến đấu cơ Mig-31
Tên lửa tối tân Kinzhal được trang bị cho chiến đấu cơ Mig-31

Vụ thử nghiệm tên lửa Kinzhal tối mật đã diễn ra từ hồi giữa tháng 11 ở khu huấn luyện Pemboi thuộc Cộng hòa Komi phía tây bắc, một nguồn tin cho Itar Tass biết. Khu vực này của Nga kéo dài qua Vòng Bắc Cực.

Tên lửa được bắn đi từ một máy bay đánh chặn siêu âm MiG-31K – loại máy bay được NATO gọi là Foxhound. Kinzhal “đã đạt tốc độ Mach 10 (hơn 12.000km/giờ,”, một nguồn tin khác tiết lộ thêm.

Tên lửa Kinzhal đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba vừa rồi. Ông chủ điện Kremlin tự hào khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga từng khen ngợi về tên lửa Kinzhal như sau: "Đó là một vũ khí cực kỳ tối tân, một tên lửa tầm xa siêu âm có khả năng đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Đó là thứ vũ khí không thể đánh bại, có sức mạnh và tiềm năng chiến đấu khủng khiếp. MIG-31 là chiến đấu cơ mang theo tên lửa mới và đây là loại chiến đấu cơ phù hợp nhất để giúp tăng tốc tên lửa khi cần tốc độ”.

Tên lửa Kinzhal đã được đưa vào thử nghiệm nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên nó được thử nghiệm ở môi trường lạnh như vùng Bắc Cực. Điều đáng nói, Bắc Cực đang được xem là vùng đất nhạy cảm. Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất của chúng ta mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc