Nga hạ thủy tàu ngầm cực mạnh làm quà Giáng sinh cho Mỹ

0
0

 - Nga vừa cho hạ thủy chiếc tàu ngầm hạt nhân tối tân Yasen-M. Chiếc tàu mới được cho là sẽ gia nhập vào Hải quân Nga trong năm tới và nó có khả năng mang theo tất cả tên lửa hành trình của Nga và hơn thế nữa. Tạp chí National Interest của Mỹ miêu tả tàu ngầm hạt nhân mới là món quà Giáng sinh mà Nga dành cho Hải quân Mỹ đồng thời miêu tả đây là “chiếc tàu ngầm nguy hiểm nhất từ trước đến nay".

Nga vừa cho hạ thủy chiếc tàu ngầm hạt nhân tối tân Yasen-M
Nga vừa cho hạ thủy chiếc tàu ngầm hạt nhân tối tân Yasen-M

Lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Yasen-M được tổ chức tại Công ty đóng tàu Sevmash ở thành phố tây bắc Severodvinsk của Nga trong ngày hôm qua (25/12). Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi xưởng đóng tàu Sevmash vừa kỷ niệm 80 năm ngày thành lập và sự kiện hạ thủy con tàu được cho là cách tốt nhất để kỷ niệm dịp đặc biệt nói trên, Phó Tổng Giám đốc Công ty đóng tàu Sevmash - ông Sergey Voronko đã phát biểu như vậy.

Nga đã cho công bố một vài hình ảnh chiếc tàu mới có tên gọi là Novosibirsk. Tuy nhiên, con tàu này vẫn được xem là vũ khí tối mật của Nga. Hình ảnh được công bố là phần đuôi và phần chân vịt của con tàu. 

Tàu Novosibirsk dự kiến sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga trong năm tới và đây là con tàu đầu tiên thuộc lớp Yasen-M được đưa vào sản xuất hàng loạt. Chiếc tàu ngầm lớp Yasen-M gần đây nhất được hạ thủy - Kazan vẫn đang trong quá trình thử nghiệm trong Lực lượng Hải quân và được cho là cũng sẽ gia nhập vào Hải quân trong năm 2020.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được thiết kế để có thể phóng đi một loạt tên lửa hành trình tầm xa (lên tới 5.000km) đem theo đầu đạn hạt nhân. Chúng cũng có khả năng giao chiến với tàu ngầm, tàu chiến và cả các mục tiêu trên cạn. Tàu ngầm Severodvinsk được trang bị 32 tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks, 40 tên lửa chống hạm Kalibr-PL, tên lửa đối đất và đối hạm hoặc một số lượng không xác định tên lửa hành trình Kh-101 cùng với các bệ phóng ngư lôi, mìn..

Với sức mạnh của tàu ngầm lớp Yasen, không phải vô cớ mà một số chuyên gia nhận định, tàu ngầm lớp Yasen là “đối thủ nguy hiểm nhất mà Hải quân Mỹ từng gặp" hay tàu ngầm lớp Yasen là “một sự thách thức hiếm hoi đối với thế độc tôn của Hải quân Mỹ”.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Nga đặt mục tiêu đóng 7 chiếc tàu ngầm lớp Yasen đến năm 2023. 4 chiếc tàu ngầm loại này gồm Novosibirsk, Krasnoyarsk, Arkhangelsk và Perm đã và đang được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk. Theo kế hoạch, một trong số này sẽ được hạ thủy sớm nhất vào năm 2019. Đó chính là chiếc tàu Novosibirsk. Trong khi đó, chiếc thứ bảy và là chiếc cuối cùng trong dự án - Ulyanovsk đã được khởi công vào mùa hè năm 2017.

Chiếc tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên - Severodvinsk - mới được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2014 và chính thức được đưa vào hoạt động năm 2016.

Tàu ngầm Severodvinsk bắt đầu được đóng từ năm 1993 tại xưởng đóng tàu Sevmash, thành phố Severodvinsk, phía bắc nước Nga. Tuy nhiên, do có khó khăn về tài chính nên thời gian hoàn thành chiếc tàu ngầm này đã bị kéo dài đến 17 năm. Moscow đã lên kế hoạch hạ thủy tàu Severdovinsk vào ngày 7/5/2010, đúng dịp kỷ niệm 65 ngày chiến thắng phát xít Đức. Tuy nhiên, do một số trục trặc kỹ thuật, lễ hạ thủy tàu Severodvinsk đã phải lùi lại đến ngày 15/6/2010. Theo tờ Vedomosti, giá của chiếc tàu ngầm chiến lược này được giữ bí mật nhưng chi phí ước tính của nó có thể lên tới con số kỷ lục 1 tỉ USD.

Tàu Severodvinsk gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia vũ khí. Được trang bị tên lửa chống hạm, chống tàu nổi và tàu ngầm, tàu ngầm tấn công đa năng hạt nhân có tính tự động cao này hoạt động rất nhanh, êm và có khả năng lặn sâu. Tàu ngầm tấn công đa năng Severodvinsk có lượng giãn nước 8.600 tấn khi nổi, 13.800 tấn khi lặn, độ lặn sâu tối đa 600m, di chuyển với tốc độ 16 hải lý/h khi nổi và tối đa 40 hải lý/h khi lặn. Tàu ngầm có chiều dài 119 m, chiều rộng lớn nhất của thân 13,5 m, thủy thủ đoàn 90 người, trong đó có 32 sĩ quan. Vũ khí trang bị cho tàu ngầm Severodvinsk gồm tên lửa hành trình, thủy lôi và ngư lôi.

Tàu ngầm Kazan có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với "tiền bối" Severodvinsk. Tàu ngầm Kazan đã loại trừ được những điểm yếu trong quá trình thử nghiệm tàu Severodvinsk và nó được lắp đặt các trang thiết bị tối tân hơn. Có thể nói, tàu Kazan là phiên bản cải tiến thành công của phiên bản gốc Severodvinsk.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.