Không quân Nga sắp đón nhận hàng loạt chiến đấu cơ tối tân Su-57

16:16, 27/12/2019
|

 - Đợt bàn giao chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 quy mô lớn đầu tiên cho Lực lượng Không quân Nga sẽ được tiến hành vào năm tới, Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Rostec của Nga hôm qua (26/12) cho biết.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57

"Các dự án quy mô lớn đang đợi chúng tôi trong năm 2020 nhằm giúp ổn định ngành máy bay… Đợt bàn giao chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 quy mô lớn đầu tiên sẽ được tiến hành. Tất nhiên, sẽ có những nhiệm vụ thách thức mà cần đến sự phát huy của chúng tôi”, vị Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Rostec cho biết thêm.

Tập đoàn Máy bay Sukhoi của Nga đã ký một hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga tại triển lãm vũ khí quốc tế gần thủ đô Moscow hôm 22/8/2018. Theo đó, Tập đoàn Sukhoi sẽ chuyển giao hai chiếc chiến đấu cơ Su-57 đầu tiên cho quân đội Nga. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khi đó – ông Alexei Krivoruchko từng tiết lộ, chiếc chiến đấu cơ Su-57 đầu tiên trong lô 15 chiếc được sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội Nga năm 2019.

Tại triển lãm vũ khí quốc tế Army-2019, Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mới với tập đoàn Sukhoi. Theo đó, quân đội Nga sẽ đón nhận thêm 76 chiếc chiến đấu cơ đa năng Su-57.

Thông tin về việc quân đội Nga sắp nhận đợt chuyển giao Su-57 quy mô lớn đầu tiên từ tập đoàn Sukhoi được đưa ra vào thời điểm một chiến đấu cơ Su-57 hôm 24/12 vừa rơi xuống một khu rừng ở vùng Lãnh thổ Khabarovsk Territory thuộc khu vực Viễn Đông Nga. Vụ việc này phần nào làm ảnh hưởng đến uy tín của chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 tối tân hàng đầu của Nga. Tổng thống Putin khi nói đến chiến đấu cơ Su-57 từng ca ngợi, "không có chiếc máy bay nào khác có thể bay tốt như máy bay của chúng ta”.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal.

Chiến đấu cơ Su-57 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Gần đây có tin, Su-57 sắp được trang bị tên lửa chống hạm. Đây có thể là một ưu thế giúp chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Moscow có thể vượt mặt F-22 đình đám của Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc