Đã tìm ra nguyên nhân chiến đấu cơ Su-57 của Nga bị rơi

11:52, 25/12/2019
|

 - Hai nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hôm qua (24/12) tiết lộ, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 của Nga bị rơi ở khu vực Khabarovsk, vùng Viễn Đông, là do lỗi kỹ thuật trong hệ thống kiểm soát máy bay.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57

"Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn là do lỗi kỹ thuật ở hệ thống kiểm soát chiến đấu cơ Su-57", một trong hai nguồn tin cho biết. Nguồn tin còn lại nói thêm rằng, nhiều khả năng, “hệ thống kiểm soát đuôi máy bay bị hỏng."

Trước đó, báo chí Nga đưa tin, một chiến đấu cơ tàng hình đa năng thế hệ thứ năm - Su-57 đã rơi xuống một khu rừng ở Lãnh thổ Khabarovsk thuộc khu vực Viễn Đông Nga. Chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi Su-57 (còn được biết đến dưới tên gọi T-50 hay PAK FA) đã gặp nạn trong các cuộc thử nghiệm do nhà sản xuất thực hiện. Một nguồn tin trong giới quân sự cho hãng tin Itar Tass biết, bác sĩ đã khám cho viên phi công và không phát hiện vết thương nào.

Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 của Nga gặp nạn. Một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ rơi chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 ở vùng Khabarovsk của Nga, văn phòng báo chí của Tập đoàn Máy bay Thống nhất Nga cho hãng tin Itar Tass biết.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal.

Chiến đấu cơ Su-57 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Gần đây có tin, Su-57 sắp được trang bị tên lửa chống hạm. Đây có thể là một ưu thế giúp chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Moscow có thể vượt mặt F-22 đình đám của Mỹ.

Tuy nhiên, với thông tin về vụ tai nạn của máy bay Su-57, uy tín của chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga có thể ít nhiều bị ảnh hưởng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc