Chiến hạm Nga phóng tên lửa từng reo rắc kinh hoàng ở chiến trường Syria

14:51, 03/12/2019
|

 - Tàu khu trục đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt thuộc Đề án 22350 của Nga – tàu Đô đốc Kasatonov vừa tiến hành bắn thử các tên lửa cực mạnh của Nga gồm Kalibr và Oniks nhằm vào các mục tiêu hải quân ở Biển Trắng, Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết trong một thông cáo báo chí được phát đi hồi cuối tuần vừa rồi.

Tàu Đô đốc Kasatonov
Tàu Đô đốc Kasatonov

"Các vụ phóng tên lửa được thực hiện trong khuôn khổ quá trình thử nghiệm định kỳ. Tàu khu trục đã bắn một tên lửa hành trình Kalibr và một tên lửa Oniks từ các bệ phóng trên tàu. Cả hai tên lửa đều đã đánh trúng mục tiêu", văn phòng báo chí của Hạm dội Phương Bắc cho hay.

Các dữ liệu từ vụ thử được thu thập từ xa bởi nhóm binh sĩ hoạt động trên máy bay Ilyushin-20. Trong khi đó, mục tiêu được kiểm tra bởi một nhóm hoạt động trên máy bay Ilyushin-38. Nhóm này có các thành viên đến từ lực lượng phòng không và Hạm đội Phương Bắc.

Quá trình thử nghiệm định kỳ của tàu Đô đốc Kasatonov bắt đầu diễn ra từ ngày 20/11 và sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn. Các vụ phóng tên lửa ở Biển Trắng sẽ kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Chiếc tàu khu trục đầu tiên trong seri sản xuất hàng loạt thuộc Đề án 22350 - tàu Đô đốc Kasatonov được đóng tại Xưởng đóng tàu Phương Bắc ở St. Petersburg. Nó đang được đưa vào thử nghiệm. Hồi tháng 10, tàu khu trục này đã thực hiện chuyến đi từ biển Baltic đến Biển Trắng để hoàn tất giai đoạn thử nghiệm trên biển và các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Tàu Đô đốc Kasatonov có trọng lượng nước rẽ là 4.500 tấn và mỗi chiếc tàu mang được 16 tên lửa Kalibr.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sau đó, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Đô đốc James Foggo - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân ở Naples, đã từng bày tỏ sự quan ngại về khả năng hủy diệt của những vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ông này nói rằng, những vũ khí đó đã có khả năng “vươn đến bất kỳ thủ đô nào của Châu Âu” và có thể đe dọa Hải quân Mỹ - hải quân mạnh nhất thế giới hiện giờ.

Trong khi đó, Oniks là tên lửa chống hạm tầm trung, được thiết kế để chiến đấu với các nhóm tàu nổi và tàu chiến đơn lẻ của hải quân địch trong điều kiện đối kháng hỏa lực mạnh và thiết bị vô tuyến điện tử gây nhiễu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc