Cận cảnh tên lửa lừng danh Kalibr của Nga xóa sổ mục tiêu trong “chớp mắt”

10:34, 12/12/2019
|

 - Tàu Đô đốc Essen - một trong những tàu khu trục tối tân nhất trong Lực lượng Hải quân Nga, đã tham gia vào một cuộc tập trận ở Biển Đen mà ở đó tên lửa lừng danh Kalibr đã phá hủy mục tiêu ở cách xa hơn 250km chỉ trong vòng 2 phút.

Hình ảnh Nga phóng tên lửa Kalibr

Văn phòng Báo chí của Hạm đội Biển Đen hôm qua (11/12) cho biết, tàu khu trục mang tên Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen đã phóng đi tên lửa hành trình Kalibr trong cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ở Biển Đen.

"Theo kế hoạch tập trận chiến đấu, tàu khu trục Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen đã bắn tên lửa Kalibr nhằm vào một mục tiêu ở ven biển từ khu huấn luyện chiến đấu của Hải quân Nga ở Biển Đen. Lực lượng trên tàu khu trục Đô đốc Essen đã phát động một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào mục tiêu ven biển và đã hoàn thành nhiệm vụ được giao”, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho biết trong một tuyên bố.

Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu trên khu huấn luyện ven bờ sau khi bay hơn 250km dọc một đường bay phức tạp. Các phương tiện không người lái đã thu thập dữ liệu chứng tỏ tên lửa đã tiêu diệt được mục tiêu.

Chỉ mất có 137 giây để tên lửa bay hơn 250km đến mục tiêu dự kiến trên bờ biển và xóa sổ nó, đài truyền hình Zvezda TV đưa tin đồng thời công bố đoạn clip ghi lại vụ phóng tên lửa Kalibr.

Khu vực Biển Đen nơi diễn ra cuộc tập trận đã được đóng lại, không cho tàu thuyền qua lại để đảm bảo an ninh. Có tất cả 10 tàu chiến và tàu hỗ trợ cùng với máy bay, trực thăng của Lực lượng Phòng không, Không quân thuộc Hạm đội Biển Đen, đã giúp phong tỏa khu vực tập trận, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen cho hay.

Vụ phóng tên lửa ở Biển Đen là vụ tập trận bắn đạn thật thứ hai diễn ra với tên lửa Kalib của các tàu khu trục mới của Hạm đội Biển Đen. Hồi tháng 8 năm ngoái, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich cũng đã diễn tập bắn đạn thật với tên lửa Kalibr và nó cũng đã đánh trúng mục tiêu là tàu chiến giải định của kẻ thù.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sau đó, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Đô đốc James Foggo - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân ở Naples, đã từng bày tỏ sự quan ngại về khả năng hủy diệt của những vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ông này nói rằng, những vũ khí đó đã có khả năng “vươn đến bất kỳ thủ đô nào của Châu Âu” và có thể đe dọa Hải quân Mỹ - hải quân mạnh nhất thế giới hiện giờ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc