Vũ khí bảo bối bị Nga “nắm thóp”, Mỹ lo “toát mồ hôi”?

13:34, 21/11/2019
|

 - Nga khoe rằng nước này đã thu giữ được hai tên lửa hành trình Tomahawk đình đám của Mỹ được phóng vào chiến trường Syria nhưng không phát nổ. Giới chức Nga tuyên bố đang nghiên cứu hai tên lửa Tomahawk này để tìm cách đối phó với thứ vũ khí được xem là có sức mạnh hàng đầu của Mỹ.

Tên lửa hành trình Tomahawk
Tên lửa hành trình Tomahawk

Nguồn tin từ Nga cho hay, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã thu giữ được 2 tên lửa Tomahawk Mỹ phóng vào chiến trường Syria nhưng không phát nổ. Syria sau đó đã giao nộp cho Nga.

Khỏi phải nói giới chuyên gia quân sự của Nga đã mừng như thế nào khi có trong tay hai tên lửa Tomahawk – một trong những vũ khí có sức mạnh hủy diệt hàng đầu của Mỹ. Có Tomahawk trong tay, Nga sẽ tìm được cách để vô hiệu hóa sức mạnh của Tomahawk.

Ông Vladimir Mikheev – một cố vấn của Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Tập đoàn điện tử KRET của Nga, đã thẳng thắn cho biết: “Có tên lửa Tomahawk trong tay, chúng tôi có thể tìm hiểu rõ ràng kênh truyền thông tin cũng như các thông tin, hệ thống kiểm soát, định hướng và tầm bắn.... Và biết được tất cả những thông số như vậy, chúng tôi sẽ có thể tìm được biện pháp đối phó hiệu quả với các tên lửa hành trình đó ở mọi giai đoạn của quá trình triển khai chiến đấu”.

Thông tin trên có thể khiến Mỹ thực sự phải lo ngại.

Tên lửa Tomahawk vốn là tên lửa cực mạnh, có thể bay với tốc độc gần 900km/giờ, có hệ thống định vị GPS, bản đồ điện tử, các máy quay camera, thiết bị nối hai chiều với vệ tinh và một hệ thống định vị cho phép chúng có thể lượn lờ chờ cho mục tiêu xuất hiện. Và mỗi một quả tên lửa Tomahawk thông thường có thể mang tới 454kg bom.

Tên lửa Tomahawk được đưa vào biên chế quân đội Mỹ lần đầu tiên năm 1984 và chiến dịch đầu tiên mà nó tham gia là cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh Persian năm 1991. Tính đến nay, có khoảng 2.000 tên lửa Tomahawks đã được sử dụng trong các cuộc chiến tranh. Các phiên bản khác của tên lửa hành trình loại này được thiết kế để bắn đi từ máy bay hoặc từ mặt đất.

Tên lửa Tomahawk đầu tiên được thiết kế để mang theo các đầu đạn hạt nhân. Chúng có tầm bắn đạt mức gần 2.500km. Tuy nhiên, tên lửa Tomahawk mang theo đầu đạn hạt nhân hiện tại đang được cho “về nghỉ hưu”. Ngày nay, tên lửa Tomahawk hoặc có thể mang theo 454kg đầu đạn thông thường hoặc có thể mang theo 166 quả bom chùm. Tầm bắn tiêu chuẩn của loại tên lửa này là hơn 1.600km.

Với số lượng 454kg bom, một tên lửa Tomahawk đủ mạnh để có thể phá hủy hoàn toàn một ngôi nhà hoặc cho nổ tung một miệng núi lửa rộng 6m. Những quả bom chùm lại có thể tạo “ảnh hưởng lan rộng giống như pháo hoa”, gây thương vong nhiều cho các chiến binh. Hải quân Mỹ được cho là đang sở hữu trong tay tới 3.500 tên lửa Tomahawk.

Với sức mạnh và tính hiệu quả của tên lửa Tomahawk, Mỹ sẽ rất lo ngại nếu vũ khí bảo bối này của họ bị Nga “nắm thóp”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Nga thực chất không thể có trong tay các tên lửa Tomahawk của Mỹ. Moscow từng tuyên bố bắn hạ được nhiều tên lửa của Mỹ ở chiến trường Syria nhưng Washington bác bỏ điều này.  Một số nguồn tin cho rằng, các hệ thống phòng không của Nga ở Syria không hiệu quả, không ngăn được các cuộc tấn công của Israel chứ đừng nói đến Mỹ. Chưa rõ thực hư thông tin này thế nào.

Có thông tin khác cho rằng, nếu Nga thực sự phát triển được hệ thống gây nhiễu tên lửa Tomahawk thì Mỹ cũng sẽ có cách cải tiến hệ thống vũ khí của mình để khiến Nga phải bất lực.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc