Tàu ngầm mạnh nhất thế giới đã sẵn sàng “xung trận”, Nga khiến mọi đối thủ kiêng nể?

11:40, 25/11/2019
|

 - Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei vừa hoàn tất chu trình thử nghiệm cấp nhà nước và đã đến căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội Phương Bắc, văn phòng báo chí của Hạm đội hồi cuối tuần vừa rồi đã cho biết như vậy. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới.

Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei
Tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Nga – tàu Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) lớp Borei

"Chiếc tàu ngầm chiến lược lớp Borei-A mới nhất - Knyaz Vladimir đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước ở khu huấn luyện chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc của Nga ở Biển Trắng và đã đến Severodvinsk," văn phòng báo chí của Hạm đội Phương Bắc cho biết trong một tuyên bố.

Tại bến cảng ở căn cứ hải quân Belomorsk của Hạm đội Phương Bắc, các thủy thủ của tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir đã được đón chào bởi Chỉ huy của căn cứ – Chuẩn Đô đốc Konstantin Kabantsov và Giám đốc điều hành của Công ty đóng tàu Sevmash - ông Mikhail Budnichenko.

Trước đó, hôm 30/10, tàu ngầm Knyaz Vladimir đã lần đầu tiên tiến hành phóng thử một tên lửa đạn đạo Bulava trong các quá trình thử nghiệm ở Biển Trắng. Tàu ngầm Knyaz Vladimir đã phóng tên lửa Bulava từ vị trí dưới mặt nước. Đường bay của tên lửa Bulava diễn ra bình thường và đầu đạn giả của nó đã đến được khu vực mục tiêu trong thời gian thiết lập, Bộ Quốc phòng Nga khi đó cho biết. Được biết, tên lửa Bulava đã bay hơn 5.600km trước khi đánh trúng mục tiêu. Sau khi khoe sức mạnh với màn bắn tên lửa Bulava, tàu ngầm Knyaz Vladimir tiếp tục gây ấn tượng với vụ bắn thử ngư lôi thành công ở Biển Trắng.

Chỉ huy của Hạm đội Phương Bắc – Phó Đô đốc Alexander Moiseyev đã tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, tàu ngầm Knyaz Vladimir dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga “ngay trước thềm năm mới”, khoảng tháng 12. Chiếc tàu ngầm tối tân này sẽ được đưa vào biên chế của Hạm đội phương Bắc.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Hồi đầu và cuối năm 2013, Hải quân Nga đã lần lượt tiếp nhận hai chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ ba - Vladimir Monomakh được đưa vào biên chế của quân đội Nga vào tháng 12 năm 2014. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ tư và thứ năm lần lượt mang tên Knyaz Vladimir and the Knyaz Oleg được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sevmash cũng xác nhận việc họ đã khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ sáu mang tên Knyaz Suvorov từ ngày 26/12/2014.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc