"Sợ" đòn Su-35, Mỹ lại ra sức chọc phá Nga

18:15, 19/11/2019
|

 - Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ai Cập và phong tỏa không cho nước này mua các vũ khí quân sự của Mỹ trong tương lai nếu Ai Cập thúc đẩy kế hoạch mua các chiến đấu cơ Su-35 của Nga, một quan chức của Mỹ hôm qua (18/11) đã cho biết như vậy.

Chiến đấu cơ Su-35
Chiến đấu cơ Su-35

Ai Cập trước đó hồi đầu năm đã ký một thỏa thuận 2 tỉ USD mua của Nga hơn 20 chiếc chiến đấu cơ Su-35.

"Hợp đồng đó đặt họ (Ai Cập) vào nguy cơ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt và cũng đặt họ vào nguy cơ mất cơ hội mua vũ khí trong tương lai. Đây không phải là điều gì mới”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về chính trị-quân sự – ông Clarke Cooper đã cho các phóng viên biết như vậy tại triển lãm Dubai Airshow.

"Cairo biết rõ về điều này. Đây là thông tin không phải mới", ông Cooper cho hay.

Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Ai Cập dựa vào Điều 231 của Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái, CAATSA áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Đạo luật này cho cho phép Mỹ trừng phạt các nước thứ ba có hợp tác với ngành tình báo và quốc phòng Nga.

Chính phủ Ai Cập hiện chưa đưa ra lời bình luận gì về lời cảnh báo nói trên của vị quan chức Mỹ.

Mỹ trong những năm qua đã cung cấp hàng tỉ USD viện trợ kinh tế và quân sự cho Ai Cập – một đồng minh lâu năm của Mỹ và cũng là nước đang sở hữu những chiếc chiến đấu cơ F-16 do Mỹ chế tạo.

Ông Cooper cho hay, việc sử dụng các chiến đấu cơ Su-35 và các hệ thống vũ khí khác của Nga có thể gây ra mối đe dọa đến khả năng của Ai Cập trong việc tham gia vào các hoạt động chung của quân đội Mỹ và các nước NATO.

Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M – máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga. Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất. Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Trường hợp của Ai Cập khá giống với trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh của Mỹ và là một thành viên của NATO nhưng lại mua các tên lửa S-400 của Nga. Nước này đã bị loại ra khỏi chương trình phát triển F-35 vì mua tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Tổng thống Trump vẫn chưa tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ theo CAATSA.

Ông Trump hồi tuần trước đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan rằng, để Ankara và Washington duy trì mối quan hệ giữa hai nước thì hệ thống S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ được Nga bàn giao cần phải bị phá hủy, tháo dỡ hay trả lại cho Nga, ông Cooper đã nói như vậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc