Nga lại có động thái quân sự ở vùng đất nhạy cảm, Ukraine khó xoay chuyển tình thế

13:42, 08/11/2019
|

 - Lực lượng chiến đấu cơ Su-24M, Su-25SM và Su-30M2 đến từ các đơn vị phòng không, không quân thuộc Quân khu Phía Nam Nga mới đây đã thực hiện một cuộc tập trận ở Biển Đen với kịch bản đẩy lùi một cuộc tấn công từ kẻ thù giả định nhằm vào căn cứ hải quân ở Crimea. Thông tin này vừa được văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen tiết lộ ngày hôm qua (7/11).

Hình ảnh cuộc tập trận của Nga ở Crimea
Hình ảnh cuộc tập trận của Nga ở Crimea

"Các phi công lái máy bay tấn công, máy bay ném bom và chiến đấu cơ đã thực hiện nhiệm vụ đẩy lùi một cuộc không kích nhằm vào căn cứ hải quân ở Crimea đồng thời phát động cuộc phản công nhằm vào một nhóm hải quân của kẻ thù giả định đang giao chiến với lực lượng tàu chiến của Hạm đội Biển Đen", văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen cho biết trong một tuyên bố.

Trong cuộc tập trận, các phi công cũng được “mài sắc” kỹ năng thực hiện những hoạt động nhào lộn trên không, các kỹ thuật chiến thuật nhằm đánh chặn và tấn công những mục tiêu trên không và chống lại các biện pháp đối phó của kẻ thù. Các phi công của Nga cũng được rèn luyện khả năng phối hợp một cách nhuần nhuyễn các chiến dịch của họ ở các nhóm khác nhau khi tấn công vào những mục tiêu trên biển và trên đất liền, văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen cho biết thêm.

Cuộc tập trận nói trên có sự tham gia của hơn 10 đơn vị phòng không, không quân và các tàu chiến từ căn cứ hải quân Crimea của Hạm đội Biển Đen.

Trong số các máy bay tham gia tập trận có kiếm thủ Su-24. Máy bay ném bom Su-24 là một trong những "đứa con cưng” của Không lực Nga. Loại máy bay này được quân đội khối đồng mình quân sự NATO đặt cho biệt danh là “Kiếm thủ Su-24”. Nó được thiết kế và triển khai với các vai trò như ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử. Được biết, hiện các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đang khai thác và vận hành tổng cộng khoảng 800 chiếc Su-24 với những biến thể khác nhau.

Su-24 được trang bị cả bom thả thông thường và bom điều khiển lazer. Su-24 có thể cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn nên rất dễ khi triển khai và nguỵ trang cất giấu.

“Kiếm thủ Su-24” có khả năng tấn công các mục tiên trên mặt đất trong mọi loại địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, Su-24 có thể ném bom ở vỹ độ thấp, thậm chí nó có thể oanh tạc mục tiêu theo chiến thuật tấn công áp sát mục tiêu với tốc độ 1320 km/giờ. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang cùng lúc 6 tên lửa tấn công.

Ngoài ra, Su-24 còn có khả năng tiếp nhiên liệu từ trên không trong trường hợp không muốn hạ cánh xuống căn cứ. Tốc độ tối đa của máy bay có thể đạt 1.550 km/giờ với tầm hoạt động 3000 km. Trần bay 11.000 m, tốc độ lấy độ cao 9.000 mét/phút. Máy bay ném bom tấn công Su-24 có các phiên bản: Su-24M; Su-24BM; Su-24MM; Su-24MK; Su-24K; Su-24bis; Su-24MR; Su-24MP; Su-24M2; Su-24MK2 và Su-24MRK2, trong đó phiên bản phổ biến nhất là Su-24M.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Phương Tây cũng liên tiếp gây sức ép để buộc Moscow phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt đã được các nước phương Tây tung ra nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Nga dường như cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe doạ nào nhằm vào Crimea khi liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ trên bán đảo này cũng như tăng cường các cuộc tập trận ở đây.

Với sự kiên quyết và hàng loạt bước đi quân sự cứng rắn của Nga, có vẻ như Ukraine khó có thể xoay chuyển tình thế trong vấn đề Crimea.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc