Nga khoe tên lửa “vô đối” hủy diệt kẻ thù

15:41, 21/11/2019
|

 - Lực lượng tên lửa chiến thuật Iskander-M thuộc Quân khu Miền Trung của Nga vừa thực hiện các cuộc diễn tập tấn công vào một kẻ thù giả định trong cuộc tập trận ở khu vực Sverdlovsk thuộc Urals. Đây là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Quân khu Miền Trung Nga tiết lộ ngày hôm qua (20/11).

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

"Các đơn vị đã hành quân tới khu vực tập trận – nơi họ được trang bị một loạt bệ phóng. Các lực lượng sau đó được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng tên lửa chiến thuật Iskander-M đã tiến hành các bài tập phóng điện tử, thực hiện những cuộc tấn công đồng loạt hoặc duy nhất vào những cơ sở hạ tầng cũng như các mục tiêu then chốt của kẻ thù giả định ở tầm bắn lên tới 200km”, văn phòng báo chí của Quân khu Miền Trung cho biết trong một tuyên bố.

Lực lượng tập trận cũng đã thực hiện các nhiệm vụ vận hành bệ phóng, vận chuyển các hệ thống vũ khí trong khi lái xe mài sắc kỹ năng lái xe ở những khu vực có địa hình khác nhau.

Cuộc tập trận mới nhất nói trên nhằm mục đích tăng cường tính hiệu quả của hoạt động vận hành các tên lửa Iskander-M và cuộc tập trận này có sự tham gia của 100 vũ khí và thiết bị quân sự khác nhau.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc