Nga cung cấp cho láng giềng vũ khí cực mạnh

11:58, 06/11/2019
|

 - Nga sẽ bàn giao các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S cho nước láng giềng Serbia trong vài tháng nữa theo hợp đồng đã ký giữa hai nước, người đứng đầu tập đoàn Rosoboronexport - ông Alexander Mikheyev hôm nay (6/11) cho biết.

Tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S
Tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S

"Các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không đang được lắp đặt và các chuyên gia của Serbia đang được đào tạo để vận hành hệ thống. Tất cả mọi thứ đang đi theo kế hoạch. Không có bất kỳ sự trì hoãn nào. Hoạt động đào tạo sẽ được hoàn tất sớm và phía Nga sẽ bắt đầu hoạt động bàn giao. Hợp đồng sẽ được hoàn tất trong vài tháng tới”, ông Mikheyev cho hay.

Trước đó, hôm 24/10, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic thông báo Belgrade đã mua các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir-S của Nga.

Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ những khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400. Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Sau khi mua các tổ hợp tên lửa/pháo phòng Pantsir-S, Serbia được cho là còn đang ngắm nghía các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga. Quân đội cũng như giới lãnh đạo Serbia thực sự ấn tượng trước sức mạnh và tính hiệu quả của hệ thống tên lửa đình đám S-400 được thể hiện trong các cuộc tập trận gần đây. Đó là lý do chính phủ Serbia đang cân nhắc khả năng mua các hệ thống vũ khí này.

Tờ nhật báo Vecherne Novosti hồi cuối tuần vừa rồi đã dẫn các nguồn tin riêng cho biết, chính phủ Serbia đang cân nhắc khả năng mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga thông qua một khoản vay dài hạn. Thông tin trên được tung ra sau khi Moscow hồi cuối tháng trước đã điều những hệ thống tên lửa tối tân nhất gồm tên lửa S-400 Triumf và Pantsir-S1 đến Serbia để tập trận. Các tên lửa S-400 cùng với một khẩu đội Pantsirs đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Batajnica nằm cách thủ đô Belgrade của Serbia khoảng 25km. Đây là lần đầu tiên Nga và Serbia tổ chức một cuộc tập trận kiểu này và đây cũng là lần đầu tiên Moscow đưa hệ thống phòng không tối tân hàng đầu của họ – S-400 ra nước ngoài tập trận.

Lực lượng binh sĩ Serbia đã có cơ hội tận mắt chứng kiến hệ thống vũ khí đình đàm S-400 của Nga hoạt động và các binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Serbia đã được học cách vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-400, huấn luyện sử dụng thứ vũ khí đỉnh cao này để tấn công vào một loạt mục tiêu, cả mục tiêu giả định và mục tiêu thực.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc