Liên tiếp khoe hỏa lực, tàu ngầm uy lực nhất của Nga khiến các đối thủ “bái phục”?

0
0

 - Sau khi vừa khoe sức mạnh với màn bắn tên lửa Bulava, tàu ngầm hạt nhân hàng đầu thuộc Đề án 955A (Borei-A) mang tên Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir) tiếp tục gây ấn tượng với vụ bắn thử ngư lôi thành công ở Biển Trắng, văn phòng báo chí của Quân khu Phía Tây Nga hôm qua (31/10) cho biết.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir
Tàu ngầm Knyaz Vladimir

"Tàu ngầm mang tên lửa chiến lược thuộc Đề án Borei-A Knyaz Vladimir đã tiến hành phóng thử ngư lôi thành công ở các khu huấn luyện chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc ở Biển Trắng”, thông cáo báo chí của Quân khu Phía Tây cho hay.

Tàu ngầm Hoàng tử Vladimir đã phóng ngư lôi vào một tàu mục tiêu từ vị trí dưới mặt nước. "Các lực lượng ở căn cứ hải quân Belomorskaya của Hạm đội Phương Bắc đã cung cấp mọi điều kiện cần thiết để giúp tàu ngầm hoàn thành vụ bắn ngư lôi thử”, văn phòng báo chí Quân khu Phía Tây cho hay.

Trước đó, hôm 29/10, tàu ngầm Hoàng tử Vladimir đã lần đầu tiên tiến hành phóng thử một tên lửa đạn đạo Bulava trong các quá trình thử nghiệm ở Biển Trắng. Cũng như lần phóng thử ngư lôi mới nhất, tàu ngầm Knyaz Vladimir đã phóng tên lửa Bulava từ vị trí dưới mặt nước. Đường bay của tên lửa Bulava diễn ra bình thường và “đầu đạn giả của nó đã đến được khu vực mục tiêu trong thời gian thiết lập”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Được biết, tên lửa Bulava đã bay hơn 5.600km trước khi đánh trúng mục tiêu.

Chỉ huy của Hạm đội Phương Bắc – Phó Đô đốc Alexander Moiseyev đã tiết lộ với hãng tin Itar Tass rằng, tàu ngầm Knyaz Vladimir sẽ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia trong năm nay và trong quá trình này tất cả các loại vũ khí được trang bị cho nó đều sẽ được thử nghiệm. Như Chỉ huy Moiseyev đã nói rõ, tàu ngầm Knyaz Vladimir dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga “ngay trước thềm năm mới”, khoảng tháng 12. Chiếc tàu ngầm tối tân này sẽ được đưa vào biên chế của Hạm đội phương Bắc.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Hồi đầu và cuối năm 2013, Hải quân Nga đã lần lượt tiếp nhận hai chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên là Yury Dolgoruky và Alexander Nevsky. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ ba - Vladimir Monomakh được đưa vào biên chế của quân đội Nga vào tháng 12 năm 2014. Chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ tư và thứ năm lần lượt mang tên Knyaz Vladimir and the Knyaz Oleg được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash. Sevmash cũng xác nhận việc họ đã khởi công đóng chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ sáu mang tên Knyaz Suvorov từ ngày 26/12/2014.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.