Lần đầu “xung trận” ở nước ngoài, S-400 khiến Mỹ tiếp tục gặp ác mộng?

15:42, 04/11/2019
|

 - Quân đội cũng như giới lãnh đạo Serbia thực sự ấn tượng trước sức mạnh và tính hiệu quả của hệ thống tên lửa đình đám S-400 được thể hiện trong các cuộc tập trận gần đây. Đó là lý do chính phủ Serbia đang cân nhắc khả năng mua các hệ thống vũ khí này.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Tờ nhật báo Vecherne Novosti hồi cuối tuần vừa rồi đã dẫn các nguồn tin riêng cho biết, chính phủ Serbia đang cân nhắc khả năng mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga thông qua một khoản vay dài hạn.

"Quân đội và giới lãnh đạo Serbia thực sự ấn tượng trước tính hiệu quả của các hệ thống S-400 (trong các cuộc tập trận chung "Slavic Shield-2019" gần đây với quân đội Nga). Trong những tháng sắp tới, họ có thể đàm phán với Moscow để đề nghị Nga cấp cho một khoản vay dài hạn giúp họ mua được các tên lửa tối tân S-400”, tờ báo Vecherne Novosti cho hay.

Thông tin trên được tung ra sau khi Moscow hồi cuối tháng trước đã điều những hệ thống tên lửa tối tân nhất gồm tên lửa S-400 Triumf và Pantsir-S1 đến Serbia để tập trận. Các tên lửa S-400 cùng với một khẩu đội Pantsirs đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Batajnica nằm cách thủ đô Belgrade của Serbia khoảng 25km. Đây là lần đầu tiên Nga và Serbia tổ chức một cuộc tập trận kiểu này và đây cũng là lần đầu tiên Moscow đưa hệ thống phòng không tối tân hàng đầu của họ – S-400 ra nước ngoài tập trận.

Lực lượng binh sĩ Serbia đã có cơ hội tận mắt chứng kiến hệ thống vũ khí đình đàm S-400 của Nga hoạt động và các binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Serbia đã được học cách vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-400, huấn luyện sử dụng thứ vũ khí đỉnh cao này để tấn công vào một loạt mục tiêu, cả mục tiêu giả định và mục tiêu thực.

Với việc có thêm Serbia đang có ý định mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga, có vẻ như “cơn ác mộng” S-400 của Mỹ chưa thể chấm dứt. Trong thời gian qua, Washington đã rất khó chịu khi hàng loạt đối tác, đồng minh của Mỹ đều tìm cách mua được hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Với sức mạnh ấn tượng của S-400, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga liên tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Đến thời điểm này, đã có 6 quốc gia được cho là đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh và Ankara đều đã nhận được các hệ thống S-400. Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400. Trong khi đó, Serbia được cho là đang để ý đến S-400 của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc