Hạm đội Thái Bình Dương Nga tiếp nhận tàu ngầm có tên lửa từng reo rắc kinh hoàng ở Syria

14:27, 27/11/2019
|

 - Xưởng đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg, phía tây bắc nước Nga, vừa bàn giao chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc Đề án 636.3 - tàu Petropavlovsk-Kamchatsky cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga. Được trang bị tên lửa lừng danh Kalibr, tàu ngầm mới sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho hạm đội của Nga.

Tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky
Tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky

Theo nguồn tin từ Itar Tass, cờ St. Andrew’s (cờ của Hải quân Nga) đã được kéo lên trên chiếc tàu ngầm động cơ điện – diesel Petropavlovsk-Kamchatsky trong buổi lễ bàn giao vừa diễn ra.

"Việc chế tạo một seri loại tàu ngầm này vẫn tiếp tục. Các tàu ngầm được đóng cho Hạm đội Thái Bình Dương đều được hiện đại hóa. Các giải pháp tối tân nhất đã được tích hợp trong con tàu vừa được bàn giao. Hôm nay là một ngày đáng nhớ bởi Hải quân Nga sẽ đón nhận thêm một tàu chiến mới và bàn giao nó cho Hạm đội Thái Bình Dương – hạm đội từ lâu đang chờ đợi được tăng cường sức mạnh cho đội tàu ngầm", Phó Tư lệnh thứ nhất của Hải quân Nga – Phó Đô đốc Andrei Volozhinsky đã phát biểu như vậy tại buổi lễ bàn giao tàu ngầm.

Theo kế hoạch, xưởng đóng tàu Admiralty – một chi nhánh của Tập đoàn đóng tàu thống nhất của Nga, sẽ đóng 6 chiếc tàu ngầm thuộc Đề án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Xưởng đóng tàu Admiralty trước đó đã đóng một seri tàu ngầm thuộc Đề án 636.3 cho Hạm đội Biển Đen. Bộ Chỉ huy Hải quân Nga cũng đang cân nhắc khả năng đóng những chiếc tàu ngầm động cơ điện – diesel thuộc Đề án 636.3 cho Hạm đội Baltic.

Tàu ngầm thuộc Đề án 636.3 (được NATO goi là tàu Kilo-II cải tiến) dài 74 mét và có lượng giãn nước 3.900 tấn, tốc độ dưới nước 20 hải lý/giờ, độ lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn 52 người. Tàu ngầm loại này có tầm hoạt động lên tới 7.500 dặm (hơn 12.000km) và có thể hoạt động liên tục ở biển trong vòng 45 ngày. Tàu ngầm thuộc Đề án 636.3 được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính tối tân, hệ thống quản lý thông tin tự động hiện đại, vũ khí tên lửa có độ chính xác cao và vũ khí ngư lôi mạnh mẽ.

Tàu ngầm mới của Hạm đội Thái Bình Dương Nga được trang bị ngư lôi 533 milimét (sáu ống phóng), mìn và hệ thống tên lửa tấn công lừng danh Kalibr. Chúng có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lớn gấp ba đến bốn lần so với mục tiêu mà kẻ địch có thể phát hiện ra. Do khả năng ẩn mình tốt nên những chiếc tàu ngầm này được NATO gọi là "hố đen".

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sau này, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc