Đưa tên lửa siêu vượt âm vào trực chiến, Nga khiến mọi đối thủ phải tránh xa?

13:55, 14/11/2019
|

 - Hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100N UTTKh đầu tiên được trang bị phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard của Nga sẽ được đưa vào trực chiến thử nghiệm trong những tuần sắp tới. Các công việc chuẩn bị đang được tiến hành để đưa tên lửa vào tháp chứa (silo), một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm qua (13/11) vừa tiết lộ như vậy với hãng tin Itar Tass.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard
Tên lửa siêu vượt âm Avangard

"Vào cuối tháng 11 – đầu tháng 12, hai tên lửa UR-100N UTTKh được trang bị các phương tiện lướt siêu vượt âm đến từ trung đoàn tên lửa Avangard đầu tiên sẽ bắt đầu được đưa vào trực chiến thử nghiệm trong Sư đoàn Dombarovsky thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược”, nguồn tin cho hay.

Công tác chuẩn bị đang được tiến hành ở khu vực triển khai tên lửa mới nhằm “sẵn sàng cho việc đưa cả hai tên lửa vào tháp chứa, kiểm tra hoạt động của bộ phận điều khiển và tiến hành các hoạt động kiểm tra khác", nguồn tin cho biết thêm.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga từng tiết lộ, hai trung đoàn tên lửa Avangard với 6 tên lửa siêu vượt âm sẽ được đưa vào trực chiến ở Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga khi đó – ông Yuri Borisov cũng thông báo hồi tháng Ba năm ngoái rằng, một hợp đồng đã được ký kết nhằm đưa tên lửa Avangard vào sản xuất hàng loạt. Trong khi đó, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga Sergei Karakayev tháng 12/2018 cho biết, tên lửa siêu vượt âm Avangard đầu tiên sẽ nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Sư đoàn tên lửa Dombarovsky thuộc Khu vực Orenburg vào năm 2019.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov mới đây tiết lộ, tốc độ thực sự của loại tên lửa mới Avangard - tên lửa siêu vượt âm được cho là không có đối thủ, có thể vượt ra ngoài sức tưởng tượng của bất kỳ ai khi nó có thể phóng với tốc độ hơn 30.000km/giờ.

Chưa có nhiều thông tin về tên lửa Avangard của Nga. Tuy nhiên, hồi cuối năm ngoái, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã hé mở một số thông tin về dự án tối mật này. Cụ thể, ông Borisov đã tiết lộ trên kênh truyền hình Rossiya 24 TV rằng cuộc thử nghiệm mới nhất đã cho thấy, tên lửa Avangard có thể phóng đi với tốc độ kinh khủng là 27 Mach, vượt quá 27 lần tốc độ âm thanh và tương đương hơn 30.000 km/giờ.

Sự linh hoạt vượt trội của tên lửa Avangard khiến nó trở thành một trong những mục tiêu khó tấn công nhất, ông Borisov giải thích: “Gần như không có tên lửa nào có thể bắn hạ nó ở tốc độ như vậy”, vị quan chức hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

Sẽ cực kỳ khó để đoán được đường đi của tên lửa siêu vượt âm Avangard và đặc tính này khiến cho bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng rơi vào thế bị bất ngờ, bị động trước cuộc tấn công của tên lửa Avangard. “Bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng sẽ trở nên vô dụng vì rất khó để có thể phát hiện và tấn công tên lửa Avangard”, ông Borisov cho hay.

Quân đội Nga trước đó vừa cho biết, họ đã thực hiện thành công vụ thử nghiệm cuối cùng đối với tên lửa siêu vượt âm Avangard trước khi nó được đưa vào biên chế của quân đội. Vũ khí mới sẽ được triển khai vào năm 2019.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phát biểu, trung đoàn đầu tiên được trang bị tên lửa Avangard sẽ được triển khai ở Nga vào năm 2019. Đó là một sự kiện lớn cho Lực lượng Vũ trang Nga và có thể là cho toàn thể nước Nga.

Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004. Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Vũ khí mới Avangard được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang ngày 1/3 đầu năm. Sau đó, trong cuộc hỏi đáp trực tiếp hàng năm vào hôm 7/6, Nhà lãnh đạo Nga cũng đã tiết lộ thêm thông tin, “hệ thống Avangard đã trong quá trình được chế tạo và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Từ năm 2019, chúng tôi có kế hoạch bàn giao những tên lửa Avangard cho Lực lượng Vũ trang Nga".

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc