Chỉ cần S-400, Nga cũng đủ khiến siêu cường Mỹ phải gặp ác mộng không dứt

12:27, 18/11/2019
|

 - Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga hôm qua (17/11) tiết lộ, nhiều quốc gia Trung Đông đã bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống phòng không đình đám S-400 của Nga. Tiết lộ này chắc chắn sẽ khiến Mỹ thêm phần lo lắng về vũ khí bảo bối của Nga.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

Tại Triển lãm Hàng không Dubai 2019 vừa khai mạc ngày hôm qua, phát ngôn viên của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga Maria Vorobyova tiết lộ: "Nhiều nước đến từ khu vực Trung Đông đã thể hiện sự quan tâm của họ đến các hệ thống S-400. Chúng tôi sẽ xem xét các yêu cầu được đưa ra từ những thực thể nước ngoài liên quan đến hệ thống S-400 của chúng tôi".

Phát ngôn viên Vorobyeva tiết lộ thêm rằng, Nga và Riyadh hiện đang thảo luận về những điều khoản của một hợp đồng được ký năm 2017 giữa hai nước liên quan đến việc Nga cung cấp cho Ả-rập Xê-út những hệ thống phòng không S-400.

"Nga và Ả-rập Xê-út năm 2017 đã ký một thỏa thuận về việc cung cấp các tên lửa S-400 'Triumph'. Hiện tại, chúng tôi đang thảo luận với các đối tác về những điều kiện mà hai bên cùng nhất trí nhằm đưa thỏa thuận vào thực thi", bà Maria Vorobyeva cho biết thêm.

Trong năm nay, Nga đã hoàn tất việc bàn giao các tên lửa phòng không tối tân S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, hệ thống S-400 sẽ được đưa vào hoạt động toàn diện vào năm 2020.

Với thông tin nhiều nước Trung Đông để ý đến hệ thống S-400 của Nga, đặc biệt là thông tin Ả-rập Xê-út đang xúc tiến kế hoạch mua S-400, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga tiếp tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Đến thời điểm này, đã có 5 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh và Ankara đều đã nhận được các hệ thống S-400. Trong khi đó, Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400.

Việc một loạt nước thân Mỹ muốn mua S-400 của Nga khiến Washington và phương Tây lo ngại. Mỹ đã tung đòn trừng phạt Trung Quốc vì mua các vũ khí, trong đó có tên lửa S-400 của Nga. Mỹ cũng đang gây sức ép dồn dập để đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy các tên lửa S-400 mua từ Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc