Vũ khí không có đối thủ của Nga khai hỏa ở vùng đất nhạy cảm, phương Tây "lạnh gáy"

15:19, 21/10/2019
|

 - Lực lượng thuộc hệ thống phòng không Pantsir của Nga vừa tiến hành các bài tập tìm kiếm và phá hủy các tên lửa hành trình của kẻ thù giả định đồng thời đẩy lùi một cuộc tấn công từ lực lượng phá hoại của đối thủ trong cuộc tập trận diễn ra ở bán đảo Crimea, văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen Nga hồi cuối tuần vừa rồi cho biết.

Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung.
Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung.

"Trong cuộc tập trận của Hạm đội Biển Đen ở bán đảo Crimea, các nhóm tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir đã luyện tập các nhiệm vụ dò tìm, phát hiện và phá hủy các tên lửa hành trình của một kẻ thù giả định. Các thông số về hành trình bay của tên lửa hành trình đã được thiết lập và được làm phức tạp hóa trên hệ thống điện tử để nhằm kiểm tra tính hiệu quả của hệ thống chiến đấu Pantsir", văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen của Nga cho hay.

Để mô phỏng môi trường chiến đấu thực sự, nhóm trinh sát và phá hoại của kẻ thù giả định đã tấn công vào căn cứ triển khai tên lửa Pantsir. Các binh sĩ tập trận đã đẩy lùi được cuộc tấn công của lực lượng phá hoại và “đã xóa sổ tất cả những mục tiêu giả định, sử dụng năng lực linh hoạt của các hệ thống vũ khí cũng như các tên lửa/pháo phòng không", tuyên bố của Hạm đội Biển Đen cho biết.

Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ những khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400. Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Việc Nga tiến hành một cuộc tập trận mới ở Crimea tiếp tục khiến phương Tây và Ukraine lo ngại. Trong những năm trở lại đây, Moscow liên tục tăng cường triển khai các vũ khí mạnh, tăng cường sức mạnh quân sự ở bán đảo Crimea đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự ở vùng đất này. Các động thái của Nga được xem như hành động cảnh báo, răn đe phương Tây không được động đến bán đảo Crimea. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Moscow cũng tăng cường triển khai hàng loạt vũ khí mạnh hàng đầu của nước này đến Crimea để tỏ rõ sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Crimea.

Kiệt Linh (tổng hợp)