Siêu xe tăng không đối thủ của Nga gây sốt

16:30, 23/10/2019
|

 - Ít nhất 5 nước đang nhòm ngó siêu xe tăng tối tân T-14 Armata của Nga, tờ National Interest đưa tin. Cụ thể, những nước này đang có ý định mua xe tăng T-14 Armata của Nga trong tương lai.

Xe tăng T-14 Armata
Xe tăng T-14 Armata

Theo tạp chí National Interest, Ấn Độ là một trong những quốc gia đang tìm cách mua được những chiếc xe tăng chiến đấu đình đám Armata của Nga. Theo tác giả của bài viết trên tờ National Interest, những chiếc xe tăng của phương Tây như Leopard 2A7 và M1A2 Abrams không phù hợp với địa hình của Ấn Độ trong khi xe tăng tự chế Arjun Mk. 2 của Ấn Độ không nhận được đánh giá cao.

Một cường quốc lớn khác đang rất quan tâm đến xe tăng T-14 Armata của Nga là Trung Quốc. Theo tạp chí National Interest, Trung Quốc có thể muốn mua những chiếc siêu xe tăng tối tân của Nga nhằm tìm hiểu và sau đó học hỏi để tự chế những phiên bản xe tăng của riêng họ với mục đích là cạnh tranh với Nga trên thị trường xuất khẩu vũ khí.

Ngoài các cường quốc hàng đầu Châu Á, một số nước đến từ Trung Đông và Bắc Phi đang thể hiện ý định muốn mua các xe tăng Armata của Nga như Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất, Algeria và Ai Cập.

Nga đã lần đầu tiên trình làng siêu xe tăng tối mật T-14 Armata trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào ngày 9/5/2015. Những sáng tạo, đột phá về công nghệ và kỹ thuật của xe tăng chiến đấu Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí vô địch, không đối thủ so với những vũ khí cùng loại khác của phương Tây, một hãng tin Mỹ đã nhận xét như vậy.

Theo đánh giá của hãng tin AP uy tín của Mỹ, xe tăng tối tân Armata của Nga vượt qua mọi phiên bản của phương Tây.

Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.

Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.

Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.

Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.

Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.

Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.

Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.

Quân đội Nga sẽ như “hổ mọc thêm cánh” khi được đón nhận xe tăng chủ lực thế hệ mới Armata trong thời gian tới.

Tạp chí Stern của Đức từng ca ngợi siêu xe tăng T-14 Armata là một ví dụ điển hình cho thấy tốc độ hiện đại hóa quân đội vượt bậc của quân đội Nga chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tạp chí của Đức tin rằng, phương Tây chắc chắn phải thán phục trước xe tăng T-14 bởi nó là loại vũ khí được thiết kết và phát triển hoàn toàn mới, dựa trên sự kết hợp các nền tảng công nghệ chế tạo xe tăng tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc