"Quái vật" ném bom kinh khiếp của Nga tung hoành khắp châu Á

13:40, 23/10/2019
|

 - Hai chiếc máy bay ném bom mang theo tên lửa chiến lược của Nga - Tu-95MS vừa thực hiện các chuyến bay trên bầu trời của vùng Biển Nhật Bản, Biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (22/10) cho biết.

Máy bay ném bom Tu-95MS
Máy bay ném bom Tu-95MS

"Hai chiếc máy bay ném bom Tu-95MS mang theo tên lửa chiến lược của Lực lượng Không quân Nga đã thực hiện các chuyến bay dự kiến ở khu vực bẩu trời trên Biển Nhật Bản, Biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Những chiếc máy bay ném bom của Nga được hộ tống bởi các chiến đấu cơ Su-35S và máy bay do thám radar tầm xa A-50 của Nga, tuyên bố cho biết thêm.

Ở một số đoạn đường trên hành trình bay, hai chiếc máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã bị bám đuổi bởi một cặp chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Không quân Hàn Quốc và chiến đấu cơ F-2 của Không quân Nhật Bản.

"Các phi công lái máy bay tầm xa thường xuyên thực hiện những chuyến bay trong điều kiện tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc tế về sử dụng không phận và không xâm phạm vào biên giới của bất kỳ nước nào”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cáo buộc rằng, 6 chiến đấu cơ của Nga (gồm một máy bay A-50, ba chiếc chiến đấu cơ Su-27 và hai chiếc máy bay ném bom Tu-95) đã đi vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc ở phía bắc Đảo Ulleungdo thuộc Biển Nhật Bản vào lúc 09h23 theo giờ địa phương và đã rời đi 7 phút sau đó. Tuy nhiên, máy bay của Nga đã đi vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc thêm nhiều lần trong 6 giờ tiếp theo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay đồng thời còn khẳng định một máy bay của Nga thậm chí đã vi phạm không phận của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc trên.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công hồi tháng 7/2017, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh (tổng hợp)