Nga sắp có trong tay vũ khí khiến kẻ thù "bạt vía"?

16:56, 17/10/2019
|

 - Máy bay không người lái tấn công hạng nặng mới nhất của Nga - Okhotnik (Hunter) sẽ lần đầu tiên tiến hành cuộc thử nghiệm phóng vũ khí trong các cuộc thử nghiệm ở một căn cứ quân sự nằm phía nam nước Nga vào năm 2020, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm qua (16/10) đã tiết lộ như vậy với hãng tin Itar Tass.

Máy bay không người lái tấn công hạng nặng mới nhất của Nga - Okhotnik
Máy bay không người lái tấn công hạng nặng mới nhất của Nga - Okhotnik

"Các cuộc thử nghiệm máy bay Okhotnik ở Akhtubinsk sẽ được tiếp tục tiến hành vào năm 2020. Như một phần của giai đoạn mới, toàn bộ vũ khí được trang bị cho chiếc máy bay không người lái Okhotnik sẽ bắt đầu được đưa vào thử nghiệm cho nhiệm vụ chiến đấu ở khu thử thuộc Trung tâm Thử nghiệm Bay 929 của Bộ Quốc phòng Nga”, nguồn tin trên cho hay.

Trước cuối năm nay, máy bay Okhotnik sẽ tiến hành một loạt chuyến bay thử nghiệm ở Akhtubinsk mà không sử dụng vũ khí. Trong một số cuộc thử nghiệm, chiếc máy bay không người lái Okhotnik “sẽ cất cánh nhiều lần trong cả ban ngày và ban đêm cả một mình và cả phối hợp với các chiến đấu cơ khác”, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết thêm.

Hiện chưa có quan chức nào của Nga lên tiếng xác nhận về thông tin nói trên.

Chiếc máy bay do thám tàng hình mới của Nga Okhotnik do Cục Thiết kế Sukhoi phát triển. Nó lần đầu tiên cất cánh lên bầu trời là vào tháng 8 vừa rồi và chuyến bay thử nghiệm đầu tiên này kéo dài trong vòng 20 phút. Cho đến nay, các thông tin về loại máy bay không người lái tàng hình mới của Nga vẫn còn rất ít. Các nguồn tin báo chí nói rằng, máy bay Okhotnik có trọng lượng cất cánh là trên 20 tấn và có thể bay ở tốc độ siêu âm, khoảng 1.000km/giờ. Ngoài thực hiện các nhiệm vụ do thám, trinh sát, máy bay tàng hình không người lái của Nga được cho là có thể mang theo vũ khí ở những khoang bên trong máy bay.

Mới đây, hồi tháng 9, Nga bất ngờ công bố một đoạn video clip trong đó ghi lại hình ảnh lần đầu tiên chiếc máy bay không người lái tàng hình hạng nặng Okhotnik (‘Hunter’) sánh đôi cùng với chiếc chiến đấu cơ tối tân Su-57. Đây có thể được xem là cặp đôi vũ khí mới có sức mạnh hủy diệt của Nga.

Trong video vừa được phát đi, chiếc máy bay không người lái hạng nặng mới của Nga - Okhotnik (‘Hunter’) đã bay song hành cùng với chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57. Đây là lần đầu tiên diễn ra một chuyến bay thử nghiệm loại này và nó cho thấy sự kết hợp sức mạnh đáng sợ của bộ đôi vũ khí tương lai của Không quân Nga.

Những hình ảnh mãn nhãn được ghi lại từ chuyến bay thử nghiệm đặc biệt kéo dài 30 phút của cặp đôi vũ khí mới đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố công khai. Trong đoạn video này, người ta thấy hình ảnh chiếc máy bay cất cánh và bay lượn trên bầu trời với khoảng cách giữa hai máy bay chỉ cách nhau vài mét.

Cuộc bay phối hợp giữa Okhotnik (‘Hunter’) và Su-57 không chỉ là để trình diễn mà sự kết hợp với chiếc máy bay tàng hình không người lái sẽ cho phép chiến đấu cơ Su-57 mở rộng độ bao phủ của hệ thống radar và tấn công các mục tiêu mà không cần phải đi vào vùng phòng không của kẻ thù.

Máy bay Okhotnik có hình đôi cánh bay và điều này khiến nó giống như một sản phẩm bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng. Quân đội Nga cho hay, “vật liệu và lớp sơn phủ ngoài đặc biệt” được sử dụng trong thiết kế của máy bay Okhotnik cho phép nó gần như có thể tránh được hoàn toàn các hệ thống radar hiện đại.

Kiệt Linh (tổng hợp)