Nga lại có màn phô trương sức mạnh khiến các đối thủ kiêng nể

16:32, 18/10/2019
|

 - Các tàu ngầm thuộc Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã tiến hành bắn các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận Grom-2019 (Sấm sét-2019), Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (17/10) cho biết.

Nga đang có cuộc tập trận hoành tráng với những màn diễn tập bắn đạn thật gây ấn tượng
Nga đang có cuộc tập trận hoành tráng với những màn diễn tập bắn đạn thật gây ấn tượng

"Các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược của Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ Biển Barents và Okhotsk hướng về phía khu huấn luyện Kura ở Kamchatka và khu huấn luyện Chizha ở khu vực Arkhangelsk", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Cùng với đó, “các tàu nổi của Hạm đội Phương Bắc và Đội tàu chiến Caspian đã phóng đi tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Barents và Caspian hướng tới các mục tiêu ở trên bờ”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Lực lượng tên lửa Yars cũng đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc của Nga hướng đến mục tiêu ở khu huấn luyện Kura thuộc khu vực Kamchatka ở vùng Viễn Đông Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Các cuộc diễn tập bắn đạn thật với lực lượng răn đe chiến lược nói trên diễn ra như một phần của cuộc tập trận Sấm sét-2019 đang diễn ra dưới sự chỉ đạo của đích thân Tổng thống Nga cũng là Tổng Tư lệnh tối cao quân đội Nga – ông Vladimir Putin.

Cuộc tập trận Sấm sét-2019 được khai hỏa hôm 15/10 với sự tham gia của khoảng 12.000 quân; 213 bệ phóng tên lửa của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga; 105 máy bay, trong đó có 5 máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược; 15 tàu nổi và 5 tàu ngầm hạt nhân cùng với 310 vũ khí hạng nặng và vũ khí đặc biệt khác.

Tất cả các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình do quân đội Nga thực hiện trong các cuộc diễn tập vừa diễn ra đều đánh trúng mục tiêu giả định và đều khẳng định được các đặc điểm cũng như thông số kỹ thuật của chúng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong số các tên lửa được phóng đi có hai loại tên lửa đáng chú ý là tên lửa Kalibr và tên lửa Yars.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Trong khi đó, RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M. RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.

Kiệt Linh (tổng hợp)