Nga bị Mỹ "chiếu tướng" bằng dàn siêu vũ khí cực mạnh?

15:31, 28/10/2019
|

 - Lầu Năm Góc sẽ tung hơn 50 chiến đấu cơ đình đám F-35 đến châu Âu trong vòng vài năm tới chỉ với mục đích răn đe và ngăn chặn Nga, giúp NATO chuẩn bị sẵn sàng cho một loại chiến tranh mới.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

“Tính đến thời điểm các máy bay của chúng tôi được triển khai đến đó thì sẽ có hơn 100 chiếc máy bay F-35 đã được triển khai sẵn ở đó với các đối tác châu Âu”, Tướng James Holmes - Chỉ huy của Mỹ cho các phóng viên biết tại một cuộc hội thảo về không quân gần đây.

Nhấn mạnh rằng, lực lượng chiến đấu cơ F-35 được triển khai đến châu Âu của Mỹ sẽ làm nhiệm vụ “huấn luyện và hoạt động” cùng với các đồng minh châu Âu, ông Holmes khẳng định bước đi của Washington là “rất quan trọng đối với năng lực của chúng ta trong việc cạnh tranh và răn đe ở châu Âu".

Đưa các chiến đấu cơ đến lục địa châu Âu sẽ giúp đem đến một loạt lựa chọn tấn công mới cho các lực lượng Mỹ và NATO khi họ muốn ngăn chặn các bước tiến trong tương lai của Nga. Kế hoạch của Mỹ sẽ đưa công nghệ tàng hình thế hệ thứ năm bao gồm các thiết bị cảm biết mục tiêu với tầm bao phủ chưa từng có trước đây, các vũ khí không đối không mới và một năng lực giám sát và nhằm mục tiêu giống như máy bay không người lái, đến châu Âu. Các máy bay F-35 của Mỹ và đồng minh châu Âu đều sở hữu sự kết nối dữ liệu chung và điều đó giúp họ đưa ra các lựa chọn tấn công. Về mặt chiến thuật, một chiếc F-35 tốc độ cao được hỗ trợ bởi những hệ thống cảm biến và công nghệ mục tiêu tầm xa sẽ rất hữu ích trong việc xác định và phá hủy những bệ phóng vũ khí di động hoặc các mục tiêu đang chuyển động khác.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng lắm trục trặc.

Kiệt Linh (tổng hợp)