Nga bất ngờ tung vũ khí cực đỉnh vào chiến trường Syria

17:03, 02/10/2019
|

 - Theo các nguồn tin báo chí, các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không tối tân S-500 Prometey của Nga ở Syria đã được hoàn tất và chúng được cho là đã diễn ra một cách thành công. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các yêu tố quan trọng nhất của hệ thống phòng không S-500 Prometey đều đã được thử nghiệm ở Syria, tờ Izvestia – một tờ báo của Nga dẫn lời các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo tờ báo trên, trong quá trình thử nghiệm S-500, các chuyên gia đã xác định “một số vấn đề nhất định” trong khi vận hành hệ thống vũ khí tối tân của Nga nhưng những vấn đề đó đã nhanh chóng được xóa bỏ.

Theo các nguồn tin, tiến trình thử nghiệm đã được hoàn tất và nó được coi là đã diễn ra thành công.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra lời bình luận chính thức gì về thông tin nói trên. Tuy nhiên, việc Moscow tiết lộ thông tin đưa hệ thống phòng không tối tân nhất đến thử nghiệm ở Syria chắc chắn sẽ gây lo ngại cho phương Tây. Có vẻ như, Nga lại sắp có trong tay một vũ khí mới có sức mạnh vượt trội khi mà phiên bản trước của nó – tên lửa S-400 đã gây tiếng vang trên thị trường vũ khí thế giới.

S-500 là hệ thống tên lửa đạn đạo phòng không đang được Nga tích cực phát triển. Hệ thống vũ khí mới nhất này được đánh giá là hiện chưa có đối thủ trên thế giới. Giới chức quốc phòng Mỹ từng bày tỏ quan ngại về việc kho vũ khí của họ hoàn toàn “bất lực” trước hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz Antei của Nga chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống.

S-500 là hệ thống tên lửa tầm xa thuộc phiên bản cải tiến của S-400, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ở độ cao tới 200 km. Hệ thống được kỳ vọng có thể đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo đang bay cùng một lúc. Hệ thống tên lửa S-500 cũng có tầm radar được mở rộng hơn so với S-400.

Hệ thống phòng không S-500 tối tân được thiết kế để có thể phối hợp ăn ý với phiên bản cũ S-400 Triumf. S-400 đã và đang được triển khai rộng khắp ở Nga, trong đó có nhiều khu vực quan trọng như thủ đô Moscow. Khi S-500 chưa ra đời, S-400 đang giữ vị trí là tên lửa hiện đại nhất và mạnh nhất thế giới.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ. S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu đạn đạo vào siêu âm. Các chuyên gia quân sự đánh giá, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 là hệ thống mới về chất chứ không phải chỉ đơn thuần là phiên bản hiện đại hơn của hệ thống S-400.

Quân đội Nga muốn có một tiểu đoàn đầu tiên gồm 10 hệ thống S-500 hùng mạnh trong biên chế để phục vụ cho công cuộc phòng không tương lai của nước này. Với những cải tiến mới, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 được kỳ vọng sẽ trở thành “xương sống” của trận địa tên lửa phòng không của quân đội Nga trong tương lai.

Nga đang tích cực thúc đẩy các chương trình hiện đại hóa quân đội nước này với ưu tiên hàng đầu là phát triển các loại vũ khí mới có năng lực chiến đấu siêu mạnh. Hồi tháng Ba vừa rồi, Tổng thống Putin đã tiết lộ một loạt vũ khí mới đang trong quá trình phát triển của Nga và khẳng định rằng, đó đều là những thứ vũ khí không thể bị đánh bại. Ông chủ điện Kremlin tự tin khoe rằng, dàn vũ khí mới với sức mạnh siêu việt của chúng có thể đảm bảo sự cân bằng chiến lược trên thế giới trong những thập kỷ tới.

Việc Moscow ra sức phát triển vũ khí mới diễn ra trong bối cảnh Nga và phương Tây đang đối đấu nhau gay gắt vì hàng loạt vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Ukraine và cuộc chiến ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)