Mỹ tiếp tục bị ác mộng S-400 hành hạ?

13:20, 29/10/2019
|

 - Nga và Serbia vừa kết thúc cuộc tập trận chung Slavic Shield-2019 sử dụng các tên lửa đình đám S-400 và Pantsyr-S, văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Serbia hôm qua (28/10) cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Cuộc tập trận chiến thuật chung Slavic Shield sẽ trở thành một cuộc tập trận truyền thống và chúng tôi sẽ tiếp tục huấn luyện cùng nhau trong giai đoạn tiếp theo để bảo vệ sự tự do trên bầu trời của chúng tôi. Tên của cuộc tập trận Slavic Shield (tạm dịch là Tấm khiên Slavic) đã nói lên sự gần gũi, thân thiết, nguồn gốc chung và các giá trị chung của chúng tôi. Tuy nhiên, tương lai chung và ý định vững chắc của chúng tôi trong việc bảo vệ sự tự do của chúng tôi đã ràng buộc chúng tôi nhiều hơn cả là vì nguồn gốc và các giá trị chung của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Aleksandar Vulin cho biết tại buổi lễ bế mạc cuộc tập trận chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia đã cảm ơn Tổng thống của hai nước Nga và Serbia về “nỗ lực của họ, giúp đem đến kết quả là Nga và Serbia trở nên gần gũi hơn, mạnh mẽ hơn và tự do hơn."

Moscow đã điều những hệ thống tên lửa tối tân nhất gồm tên lửa S-400 Triumf và Pantsir-S1 đến Serbia để tập trận. Các tên lửa S-400 cùng với một khẩu đội Pantsirs đã được triển khai đến Căn cứ Không quân Batajnica nằm cách thủ đô Belgrade của Serbia khoảng 25km. Đây là lần đầu tiên Nga và Serbia tổ chức một cuộc tập trận kiểu này và đây cũng là lần đầu tiên Moscow hệ thống phòng không tối tân hàng đầu của họ – S-400 ra nước ngoài tập trận.

Lực lượng binh sĩ Serbia đã có cơ hội tận mắt chứng kiến hệ thống vũ khí đình đàm S-400 của Nga hoạt động và các binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Serbia đã được học cách vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-400, huấn luyện sử dụng thứ vũ khí đỉnh cao này để tấn công vào một loạt mục tiêu, cả mục tiêu giả định và mục tiêu thực. Serbia được cho là đang có ý định mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga. S-400 của Nga đang là nỗi ám ảnh đối với Mỹ khi hàng loạt đối tác, đồng minh của Mỹ đều tìm cách mua được hệ thống tên lửa tối tân này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Với sức mạnh ấn tượng của S-400, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga liên tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Đến thời điểm này, đã có 6 quốc gia được cho là đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh và Ankara đều đã nhận được các hệ thống S-400. Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400. Trong khi đó, Serbia được cho là đang để ý đến S-400 của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc