B-52 của Mỹ vừa xuất kích đã khiến Nga ớn lạnh

16:05, 25/10/2019
|

 - Máy bay ném bom B-52 nổi danh của Mỹ vừa tiến hành một bài tập khai hỏa đánh bom giả định ngay sát biên giới của Nga. Diễn biến này khiến Moscow không khỏi lo ngại và tức giận trong bối cảnh hai nước Nga và Mỹ đang đối đầu không khoan nhượng với nhau trong một loạt vấn đề.

Máy bay B-52
Máy bay B-52

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ đã tiến hành bài tập đánh bom giả định nhằm vào một căn cứ của Hạm đội Biển Baltic của Nga ở khu vực Kaliningrad, PlaneRadar cho biết dựa trên những số liệu mà họ thu thập được. PlaneRadar đã viết trên Twitter rằng: “Vào lúc 15h40 theo giờ Moscow. Một máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress của Lực lượng Không quân Mỹ với số hiệu đuôi 61-0025, số hiệu liên lạc #BRIG01, cất cánh từ căn cứ không quân RAF Fairford để đi tiến hành bài tập ném bom giả định căn cứ Hạm đội Baltic.”

Theo đường bay được PlaneRadar cung cấp, máy bay ném bom của Mỹ bay qua Biển Baltic, hướng về phía đông nam để đi vào không phận Lithuania, và tiếp cận khu vực trong phạm vi 45km so với vùng Kaliningrad của Nga về phía đông, bay qua bầu trời của thành phố Marijampole của Lithuania.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vài ngày gần đây một máy bay ném bom của Mỹ tiếp cận sát biên giới của Nga và tiến hành một bài tập đánh bom. Vụ việc đầu tiên diễn ra vào ngày 19/10. Khi đó, Nga đã cử một chiến đấu cơ Su-27 đi đánh chặn máy bay B-52H của Mỹ khi chiếc máy bay này tiếp cận bán dảo Crimea.

Quân đội Nga thường xuyên phát hiện những chiếc máy bay của các nước thành viên NATO tiến hành các chuyến bay gần các đường biên giới của họ. Tuy nhiên, chuyến bay của một chiếc máy bay ném bom chiến lược như B-52 của Mỹ là hiếm khi xảy ra ở khu vực.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự đến khu vực gần các đường biên giới của họ, khiến Moscow cảm thấy bất an. Từ những sự việc như thế này, máy bay Nga và máy bay của các nước phương Tây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng.

Mặc dù những cuộc chạm trán trên không thường xuyên diễn ra giữa Nga với Mỹ nói riêng và Nga với NATO nói chung nhưng chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây thêm căng thẳng.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những tháng qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)