Vũ khí không chiến cực mạnh của Nga bất ngờ gặp nạn

08:25, 07/09/2019
|

 - Hai chiếc tiêm kích đánh bom hàng đầu của Nga - Sukhoi Su-34 hôm qua (6/9) đã đâm vào nhau ở bầu trời Khu vực Lipetsk của Nga trong một vụ tai nạn được cho là do lỗi của phi công, một nguồn tin cho hãng tin Itar Tass biết. Một ủy ban đặc biệt sẽ được lập ra để đánh giá mức độ thiệt hại cũng như trách nhiệm của phi công trong vụ việc này.

Tiêm kích ném bom Su-34
Tiêm kích ném bom Su-34

"Do lỗi của phi công đã gây ra vụ đâm nhau của hai chiếc Su-34 trên bầu trời Khu vực Lipetsk. Một ủy ban đặc biệt hiện đang nghiên cứu chi tiết vụ việc và họ sẽ xác định cụ thể trách nhiệm của mỗi phi công đến đâu trong vụ tai nạn”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin cũng nói thêm rằng, “các phi công có thể sẽ phải tự bồi thường cho những tổn thất mà họ gây ra”.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình REN TV của Nga đưa tin, hai chiếc chiến đấu cơ Su-34 đã đâm vào nhau ở bầu trời Khu vực Lipetsk do mất tầm nhìn. Các phi công sau đó đã tìm cách hạ được hai chiếc máy bay này xuống đất một cách an toàn sau tai nạn. Các phi công không bị thương nhưng hai chiếc máy bay bị hư hại. Buồng lái, động cơ và thân một chiếc Su-34 hỏng nặng, tổ hợp tác chiến điện tử gắn ở đầu cánh của tiêm kích còn lại bị văng mất.

Su-34 có tổ lái hai người gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí ngồi cạnh nhau trong buồng lái để tăng hiệu quả tác chiến. Tuy nhiên, thiết kế buồng lái hai người ngồi cạnh nhau của Su-34 bị đánh giá là ảnh hưởng đến khả năng quan sát của phi công.

Su-34 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay đa nhiệm hàng đầu thế giới hiện nay. Máy bay mang tên lửa không đối không này là một trong những vũ khí đang “làm mưa làm gió” ở chiến trường Syria, trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Su-34 được thiết kế để thay thế cho máy bay cường kích Su-24. Nhiệm vụ chính của Su-34 là tấn công mặt đất song nó vẫn sở hữu khả năng không chiến vượt trội.

Su-34 là thế hệ máy bay 4+ của Nga có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm. Máy bay Su-34 có khả năng đạt tốc độ tối đa lên đến 2.000 km/h, bán kính chiến đấu là 1.100 km, được trang bị 12 điểm treo vũ khí với tổng khối lượng vũ khí lên đến 8 tấn. Với khả năng mang được khối lượng vũ khí lớn như vậy, Su-34 được giới quân sự Nga đặt cho biệt danh là “Xe tăng bay” bởi sức mạnh hỏa lực ghê gớm của chiến đấu cơ này.

Su-34 được trang bị các loại vũ khí chính xác cao, tấn công đa dạng các mục tiêu trên không, mặt đất, trên biển. Su-34 còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Đây là loại máy bay chiến đấu đầu tiên của của Nga được trang bị radar với tầm phát hiện mục tiêu là 250 km, radar này có khả năng lập bản đồ mặt đất ở cự ly 150 km.

Chiến đấu cơ Su-34 được trang bị tên lửa tầm ngắn R-73 và các tên lửa radar dẫn đường không đối không R-77. Thêm vào đó, chiến đầu cơ này còn có khả năng mang theo các loại tên lửa đất đối không khác, trong đó có tên lửa Kh-59ME, Kh-31A, Kh-31P, Kh-29T, Kh-29L và S-25LD. Loạt tên lửa này có thể tấn công cả mục tiêu mặt đất lẫn mục tiêu trên biển. Chưa hết, Su-34 còn được trang bị radar Leninets B-004 với khả năng lùng sục các mục tiêu cách nó khoảng 200 km.

Kiệt Linh (tổng hợp)