Tiết lộ mới về S-400 của Nga khiến hai cường quốc hàng đầu thế giới "mất ngủ"

16:16, 05/09/2019
|

 - Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov vừa tiết lộ các đối tác Ấn Độ rất quan tâm đến việc hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga. Ông Peskov cũng cho biết, tình hình quanh hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ đang tiến triển “rất thuận lợi”. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Mỹ thêm phần lo ngại trong bối cảnh giới chức Washington thực sự bị ám ảnh bởi việc hàng loạt đối tác và đồng minh của họ có hứng thú với hệ thống tên lửa phòng không tối tân của Nga. Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng "đứng ngồi không yên" vì thông tin này.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Phát biểu trên đài truyền hình Nga ngày hôm qua (4/9), ông Peskov cho hay: "Chủ đề rất nhạy cảm nhưng quan trọng hơn bao giờ hết trong mối quan hệ hợp tác của chúng tôi đã được thảo luận – đó là chi tiết về mối quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga và Ẫn Độ. Các đối tác Ấn Độ của chúng tôi đã thể hiện sự quan tâm rất lớn. Và cuộc thảo luận về chủ đề này tiếp tục diễn ra trong cuộc gặp mới nhất giữa phái đoàn hai nước Nga và Ấn Độ”.

"Thuận lợi. Và tất nhiên, nó đang được thảo luận. Mọi thứ đang tiến triển tích cực", ông Peskov đã nói như vậy khi được hỏi về vấn đề hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ.

Trước đó, Nga và Ấn Độ đã giải quyết xong vấn đề thanh toán trước của hợp đồng S-400. Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga cho biết, hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ sẽ được hoàn tất theo những thỏa thuận và văn bản mà hai bên đã ký kết.

Moscow và New Delhi đã chính thức ký hợp đồng S-400 vào tháng 10 năm ngoái. Theo hợp đồng này, Nga sẽ bán cho Ấn Độ các tên lửa phòng không tối tân S-400 có trị giá lên tới hơn 5 tỉ USD.

Với những tiết lộ mới ở trên về hợp đồng S-400 giữa Nga và Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc có lý do để lo ngại. Cả Washington và Bắc Kinh đều không muốn New Delhi có trong tay các tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ có thể thất bại trong việc ngăn Ấn Độ mua S-400 sau khi đã bất lực trong việc ngăn cản đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa S-400 của Nga.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với Nga, theo đó bất kỳ nước nào có giao dịch với ngành quốc phòng và tình báo của Nga sẽ phải đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt phụ. Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống Mỹ có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong khi nhiều quan chức Mỹ đe dọa trừng phạt Ấn Độ nếu nước này tiếp tục thúc đẩy tiến trình mua các tên lửa S-400 của Nga thì một số quan chức khác của Mỹ phản đối bước đi này do lo ngại nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của nước Mỹ.

Ngoài Mỹ, một nước khác cũng đặc biệt lo ngại về thông tin New Delhi ký được hợp đồng mua S-400 của Nga. Việc Nga bán loại tên lửa có sức mạnh khủng khiếp như vậy cho Ấn Độ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc không chỉ có cảm giác lo ngại, bất an mà còn tức giận. Quan hệ giữa Trung Quốc và nước láng giềng Ấn Độ không mấy êm đẹp. Giữa hai nước có cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở khu vực biên giới. Ngoài ra, còn tồn tại một cuộc đua ngầm rất mạnh giữa hai nước lớn của Châu Á nhằm tranh giành ảnh hưởng về vị thế trong khu vực cũng như quốc tế. Trong những năm qua, New Delhi nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của họ là nhằm để đối phó với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

Kiệt Linh (tổng hợp)