Tên lửa Kalibr nổi danh của Nga lộ điểm yếu ở chiến trường Syria

16:54, 25/09/2019
|

 - Tên lửa hành trình Kalibr nổi danh của Nga đã được tinh chỉnh sau khi trải qua giai đoạn thử lửa trên chiến trường Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Moskovsky Komsomolets số ra hồi cuối tuần vừa rồi.

Tên lửa Kalibr được bắn đi từ tàu chiến
Tên lửa Kalibr được bắn đi từ tàu chiến

Bộ trưởng Shoigu cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo tiến hành tinh chỉnh hệ thống tên lửa Kalibr để khiến nó trở nên mạnh hơn nữa.

Cụ thể, ông Shoigu giải thích, trước đó, “sẽ mất thời gian quá lâu để cài đặt nhiệm vụ bay cho tên lửa Kalibr và điều này có thể khiến tên lửa nhỡ mục tiêu". "Hiện tại, thời gian để cài đặt nhiệm vụ bay cho tên lửa Kalibr đã giảm rất nhiều”, Bộ trưởng Shoigu cho hay.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Nga đã tung vào chiến trường Syria khoảng 300 loại vũ khí nhằm cho các vũ khí này được thử lửa và chứng minh sức mạnh của chúng trong một cuộc chiến thực sự.

Chiến trường khốc liệt Syria trong những năm qua đã trở thành nơi thử nghiệm của nhiều loại vũ khí mới của Nga. Giới chức Moscow hoàn toàn không che giấu điều này. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu từng tuyên bố, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa các vũ khí mới của Nga vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác. Theo tổng kết được Bộ trưởng Shoigu đưa ra hồi năm ngoái, một số vũ khí được Nga thử nghiệm trên chiến trường Syria đã bộc lộ một số sai sót chưa từng xuất hiện trong những cuộc thử nghiệm tại các khu thử ở Nga và Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu các nhà sản xuất sửa lỗi.

Mới đây nhất, Nga đã tung các chiếc chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất – Su-57 của mình vào triển khai trên chiến trường Syria. Giới chức Nga sau đó xác nhận hoạt động triển khai này và tiết lộ, mục tiêu của việc đưa những chiếc Su-57 vào Syria là để thử nghiệm các hệ thống radar cũng như hệ thống chiến tranh điện tử được trang bị cho loại máy bay chiến đấu tối tân nhất này.

Ngoài mục tiêu đưa chiếc chiến đấu cơ mới nhất của họ vào thử lửa trên chiến trường Syria, Nga còn có một mục tiêu khác là quảng bá năng lực của ngành công nghiệp quân sự Nga thông qua việc phô bày những hoạt động quân sự của quân đội Nga ở Syria.

Trong chiến dịch quân sự ở Syria, vũ khí của Nga rõ ràng đã phát huy sức mạnh, thể hiện sự thiện chiến và hiệu quả cao, khiến rất nhiều nước thèm muốn có được vũ khí Nga trong tay. Kết quả là Moscow đang ngày càng nhận được nhiều hợp đồng mua vũ khí của họ. Đáng chú ý là nhiều khách hàng vũ khí truyền thống của Mỹ đang hướng sang Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)