S-400 hạ gục mục tiêu khó trong chớp mắt

15:09, 30/09/2019
|

 - Các hệ thống phòng không S-400 thuộc một sư đoàn tên lửa ở Quân khu Miền Đông mới đây đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa vào những mục tiêu di chuyển ở tốc độ cao ở khu thử nghiệm Telemba thuộc Buryatia, văn phòng báo chí Quân khu Miền Đông hồi tuần trước cho biết.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Trong giai đoạn bắn đạn thật, tình huống phức tạp nhất đã được tạo ra ở khu thử nghiệm để mô phỏng một cuộc tấn công từ trên không của kẻ thù. Các loại mục tiêu mới đã được thêm vào. Lực lượng S-400 đã tiến hành 10 vụ phóng tên lửa phòng không dẫn đường và các tên lửa đánh trúng tất cả các mục tiêu, trong đó có có những mục tiêu di chuyển ở tốc độ cao ở tầm bay cực thấp", thông cáo báo chí của Quân khu Miền Đông cho biết.

Các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsir đã làm nhiệm vụ bảo vệ cho S-400 khi những tên lửa này làm nhiệm vụ bắn phá mục tiêu. Cả hai loại vũ khí đều đã hoạt động rất tốt trong cuộc tập trận.

Tham gia cuộc tập trận của Quân khu Miền đông có lực lượng binh sĩ của trung đoàn tên lửa, trung tâm chỉ huy cùng với các hệ thống tên lửa S-400, hệ thống Pantsir và các đơn vị hỗ trợ (khoảng 150 sĩ quan và binh lính tất cả).

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Trong khi đó, Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ những khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400. Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Kiệt Linh (tổng hợp)