Mỹ tiếp tục hứng đòn mất mặt từ những vũ khí đình đám của Nga

16:41, 16/09/2019
|

 - Chiến đấu cơ tàng hình đa năng Sukhoi Su-57 vừa hạ cánh xuống Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị tham gia vào triển lãm công nghệ Technofest 2019 dự kiến diễn ra ở thủ đô Istanbul từ ngày 17-22/9 tới, Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga (UAC) hồi cuối tuần vừa rồi cho biết. Đây là thông tin có thể khiến Mỹ lo lắng trong bối cảnh siêu cường số 1 thế giới vốn chưa hết tức giận về hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57

"Chiến đấu cơ đa năng Sukhoi Su-35 cũng đã đến sân bay Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia triển lãm Technofest", phát ngôn viên của Tập đoàn UAC cho hay.

Văn phòng báo chí của UAC cho biết thêm, các máy bay khác của Nga, cả máy bay hành khách và máy bay đặc biệt, đều sẽ đến tham dự Technofest. Tuy nhiên, UAC không cho biết cụ thể những loại máy bay nào của Nga tham dự triển lãm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga đưa tin, Nga có ý định trưng bày tại triển lãm Technofest những chiếc chiến đấu cơ Su-35 mà Ankara đang để mắt đến. Theo nguồn tin, máy bay MC-21 và SSJ-100 cùng với thủy phi cơ Be-200 sẽ được trình làng tại triển lãm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga cho hay, tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2019, Ankara đang cân nhắc khả năng mua các chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 của Nga. Sau khi đến thăm triển lãm MAKS-2019 cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có phát biểu khẳng định ông không loại trừ khả năng mua các chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 thay cho chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal.

Trong khi đó, Su-35 là một phiên bản hiện đại hóa rất sâu của loại chiến đấu cơ Su-27M – máy bay chiến đấu chủ lực hiện nay của Không quân Nga. Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất. Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Kiệt Linh (tổng hợp)